Thời sự - Xã hội

Châu Phú thực hiện phương án cách ly tại nhà người dân về quê tự phát

11:25 11/10/2021

Tính đến ngày 08/10, toàn huyện Châu Phú đã tiếp nhận gần 4.700 người dân từ Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tự phát về quê. Để giảm tải cho các điểm cách ly tập trung trên địa bàn, đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho người dân và đảm bảo quy định phòng, chống dịch, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang thực hiện phương án cách ly tại nhà đối với người dân về quê tự phát phải thỏa các điều kiện như sau.

Người dân cách ly tại nhà cần có đủ các điều kiện như đã tiêm 02 mũi vaccine, F0 khỏi bệnh có kết quả xét nghiêm âm tính và nhà ở phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Nếu gia đình có đông người, có người lớn tuổi, người có bệnh nền mà không có biện pháp hỗ trợ, bố trí, đảm bảo điều kiện cách ly tại nhà thì phải thực hiện cách ly tập trung.

Trong thời gian người dân thực hiện cách ly tại nhà, người dân phải cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian cách ly tại nhà; chủ động cài đặt ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử - App theo dõi sức khỏe từ Bộ Y tế (đối với những người dân có điện thoại thông minh) và phải khai báo kịp thời khi có các triệu chứng bệnh ho, sốt… Tại các gia đình có người thực hiện cách ly tại nhà sẽ có bảng thông báo Gia đình có người cách ly y tế tại nhà.

Thực hiện thống nhất trên tinh thần đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, chăm lo đầy đủ cho người dân, trong thời gian người dân thực hiện cách ly tại nhà, các địa phương sẽ thực hiện giám sát chặt chẽ và vận dụng Trạm Y tế lưu động xét nghiệm theo quy định trong thời gian cách ly. Đối với những hộ dân cách ly tại nhà có hoàn cảnh khó khăn, địa phương sẽ quan tâm, chăm lo an sinh xã hội để người dân vượt qua giai đoạn khó khăn, vận động mọi nguồn lực hỗ trợ không để xảy tình trạng thiếu đói. Bên cạnh có kế hoạch ưu tiên tiêm tiếp mũi 02 cho người dân đã tiêm vắc xin mũi 01 đúng thời gian.

Trúc Mai