Thời sự - Xã hội

“Thỏa đam mê, tăng thêm thu nhập và trách nhiệm xã hội” ở câu lạc bộ Hoa Lan Châu Phú

02:04 05/10/2022

    

“Thỏa đam mê, tăng thêm thu nhập và trách nhiệm xã hội” là phương châm hoạt động của câu lạc bộ Hoa Lan Châu Phú. Thông qua hoạt động, các thành viên trong câu lạc bộ (CLB) mong muốn lan tỏa thú chơi hoa lan trong cộng đồng, chia sẻ những giống lan đẹp cho những người đam mê hoa lan. Đặc biệt, thành viên CLB rất đề cao công tác xã hội, luôn hướng về cộng đồng”. Đó là chia sẻ của Chủ nhiệm CLB Hoa Lan Châu Phú, anh Nguyễn Đình Huấn.

CLB Hoa Lan Châu Phú thành lập từ tháng 10/2017, có 17 thành viên, là những người đam mê hoa lan ở các huyện, thị, thành trong tỉnh. Địa điểm sinh hoạt và trưng bày hoa lan của CLB tại khóm Vĩnh Tiến, thị trấn Cái Dầu. Đến nay, mỗi thành viên trong CLB đã phát triển cho mình hàng trăm đến hàng ngàn giò lan các loại. Để tạo động lực cho các thành viên phấn đấu tạo ra những sản phẩm đẹp hơn, định kỳ hàng tháng, CLB tổ chức gặp gỡ, giao lưu, bình chọn những cây lan đẹp nhất để trao giải và tham gia các hội thi trong, ngoài tỉnh; đồng thời, đưa ra đấu giá để tạo nguồn kinh phí tham gia các hoạt động an sinh xã hội.

Thông qua việc trồng lan, chơi lan và chia sẻ các loài lan đẹp, CLB đã tổ chức trao tặng xe đạp định kỳ hàng năm cho các em học sinh vượt khó học giỏi ở các trường tiểu học trên địa bàn huyện. Theo thống kê, từ khi thành lập đến nay, CLB đã trao tặng hơn 80 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo, khó khăn trong huyện, số lượng trao tặng tăng dần theo từng năm. Chỉ tính riêng trong năm học 2022 – 2023 này, CLB đã trao tặng 32 chiếc xe đạp cho học sinh các xã Mỹ Đức, Khánh Hòa, thị trấn Cái Dầu và thị trấn Vĩnh Thạnh Trung trong hoạt động tiếp bước đến trường, với tổng giá trị trên 45 triệu đồng. Những chiếc xe đạp được trao tặng là món quà ý nghĩa giúp các em học sinh nghèo, khó khăn có phương tiện đi lại để con đường đến trường thuận lợi, dễ dàng hơn; đồng thời, động viên, khích lệ các em nỗ lực vượt qua khó khăn đạt thành tích cao trong học tập, trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội. Nhận thấy việc làm ý nghĩa trên, không chỉ các thành viên trong CLB mà những anh em có cùng đam mê chơi lan trên khắp cả nước đều tham gia ủng hộ. Họ đóng góp tiền mặt hoặc tặng những cây lan đẹp cho CLB bán đấu giá và lấy kinh phí thực hiện hoạt động an sinh xã hội. Niềm vui của các em học sinh khi nhận xe đạp cũng là niềm hạnh phúc của những người đóng góp cho nguồn quỹ.

Trong năm 2019, từ nguồn kinh phí có được thông qua việc tổ chức hội thi hoa lan, CLB Hoa Lan Châu Phú đã hỗ trợ cho trường Tiểu học B Cái Dầu số tiền 17 triệu đồng để trang bị, sửa chữa hệ thống máy vi tính, phục vụ công tác dạy và học của trường. Đặc biệt, thời điểm dịch COVID-19 bùng phát năm 2021, các thành viên CLB đã chung tay cùng với chính quyền địa phương tích cực vận động, hỗ trợ gạo, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác cho lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch, với kinh phí hơn 78 triệu đồng.

Ngoài các hoạt động an sinh xã hội, các thành viên trong CLB Hoa Lan Châu Phú cũng tích cực tham gia các sự kiện văn hóa, lễ hội, hội thi hoa lan trong, ngoài tỉnh. Những cây lan đẹp của CLB đều góp mặt trong Lễ hội Văn hóa truyền thống của huyện hàng năm, tham gia các hội thi hoa lan ở các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Nai, Cần Thơ… và đều giành được những giải thưởng nhất định, góp phần giới thiệu một phần hình ảnh của Châu Phú, của An Giang đến cộng đồng chơi lan trong cả nước. Ngoài ra, đó còn là cơ hội để các thành viên trao đổi những cây lan đẹp, nhằm nâng cao thu nhập và tiếp tục nối dài niềm đam mê.

Ở khu vườn của các thành viên trong CLB, ngoài những cây lan tự nhiên, còn có cả những cây lan công nghiệp. Nhưng các thành viên đều thống nhất quan điểm: Cây lan đẹp không nhất thiết phải là lan đột biến, quan trọng là nó tạo ra cái đẹp và giá trị cho cộng đồng. Từ quan điểm đó, CLB Hoa Lan Châu Phú đã duy trì hoạt động và cùng với các cấp, các ngành huyện Châu Phú chăm lo cho công tác khuyến học khuyến tài, an sinh xã hội tại địa phương những năm qua.

Chia sẻ về định hướng hoạt động thời gian tới của CLB, ông Nguyễn Đình Huấn - Chủ nhiệm CLB Hoa Lan Châu Phú cho biết: “Thời gian tới, bên cạnh việc tích cực phát triển CLB, tham gia các cuộc thi hoa lan và các chuyến giao lưu, học hỏi về hoa lan trên toàn quốc, CLB sẽ tiếp tục thực hiện công tác xã hội thông qua việc trao tặng xe đạp cho học sinh khó khăn, học sinh vượt khó học giỏi, với mục tiêu đặt ra kế hoạch năm sau cao hơn năm trước. Nếu nguồn kinh phí vận động được nhiều, CLB cũng mong muốn hỗ trợ được nhiều học sinh nghèo, không chỉ trên địa bàn huyện Châu Phú”.

Trúc Mai - Tú Trang

các tin khác