Thời sự - Xã hội

Châu Phú ghi nhận 941 ca sốt xuất huyết và 99 ca tay chân miệng

03:47 24/06/2022

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Châu Phú ghi nhận 941 ca sốt xuất huyết và 99 ca tay chân miệng mắc tại 13 xã, thị trấn, không có trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2021 sốt xuất huyết tăng 861 trường hợp.

Số ca mắc tập trung chủ yếu ở các xã Bình Mỹ, Bình Thủy, Mỹ Phú, Bình Long, Khánh Hòa, Vĩnh Thạnh Trung, Thạnh Mỹ Tây và Thị Trấn Cái Dầu, chiếm 80,5% số ca mắc cả huyện. 13/13 xã, thị trấn ghi nhận số mắc sốt xuất huyết tăng cao, đối với bệnh tay chân miệng giảm hơn 76 ca so với 2021.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện chủ động tham mưu Uỷ ban nhân dân huyện tổ chức lễ mittinh thực hiện ra quân chiến dịch diệt lăng quăng 02 đợt vào tháng 03 và tháng 05/2022, phun thuốc 294 ổ dịch. Bên cạnh đó các xã cũng chủ động làm vệ sinh môi trường khi ca bệnh xảy ra như: Mỹ Phú 06 đợt, Bình Long 01 đợt, Bình Thuỷ 01 đợt, Khánh Hoà 01 đợt, Thạnh Mỹ Tây 03 đợt, Thị trấn  Vĩnh Thạnh Trung 01 đợt, Bình Phú 03 đợt.

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện và Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã chỉ đạo và tăng cường huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội chủ động thực hiện và vận động người dân tham gia phòng chống bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là diệt lăng quăng; Dự kiến thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường diện rộng trên toàn huyện ngày 01/07/2022; Phối hợp với ngành Giáo dục tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong các trường tiểu học và các trường cấp II trong toàn huyện, để tạo cho mỗi em học sinh là một tuyên truyền viên tại hộ gia đình; Tăng cường công tác giám sát muỗi, lăng quăng, giám sát xử lý dịch tuyến dưới triệt để hơn, chỉ đạo và hỗ trợ công tác chống dịch tại các điểm nóng, tổ chức phun hóa chất dập dịch diện rộng chủ động và mở rộng bán kính tại các khu vực có nguy cơ cao theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; Tăng cường các hoạt động truyền thông: Hướng dẫn cho cộng đồng về phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 trên đài phát thanh địa phương, truyền thông tại các trường, nhà trẻ, mẫu giáo… qua tranh ảnh, áp phích, tờ rơi tờ bướm; Bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng, đảm bảo thường xuyên có xà phòng và nước sạch để cho trẻ rửa tay phòng bệnh tại các điểm trường; Hoạt động thường xuyên làm thông thoáng lớp học, làm sạch sàn nhà, tay nắm cửa, các dụng cụ, vật dụng, dụng cụ học tập, đồ chơi của trẻ, bằng dung dịch Chloramin B 25% hoặc các dung dịch sát khuẩn khác. Lau rửa nhà cầu hàng ngày bằng các dung dịch tẩy rửa; ... Qua đó nhằm giảm tối đa số mắc, tử vong đến mức thấp nhất.

Tú Trang