Thời sự - Xã hội

Châu Phú đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11/NĐ-CP

09:33 17/05/2022

Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Châu Phú đang đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đưa nguồn vốn vay đến tay người dân thụ hưởng.

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân và tác động tiêu cực đến hoạt động của nhiều lĩnh vực kinh tế -xã hội. Để phục hồi nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh; tiết giảm chi phí, triển khai hỗ trợ dòng tiền; đảm bảo an sinh xã hội, đời sống người dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế... Ngày 30/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình. Đây là giải pháp căn cơ của Chính phủ đưa ra nhằm lấy lại đà tăng trưởng, phát triển kinh tế, giải quyết vấn đề lao động việc làm và những vấn đề xã hội khác, đưa kinh tế- xã hội nước ta phúc hồi, phát triển.

Để Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ sớm đi vào cuộc sống, kịp thời hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, sau khi nhận được Công văn của chi nhánh NHCSXH tỉnh về việc thực hiện tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Châu Phú đã chủ động báo cáo, tham mưu UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban và các đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ với NHCSXH trong việc triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP. Tích cực triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chính sách tín dụng ưu đãi, hỗ trợ lãi suất cho vay; rà soát, tổng hợp nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn để xây dựng kế hoạch tín dụng báo cáo cấp có thẩm quyền, làm cơ sở phân bổ nguồn vốn và cho vay kịp thời. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội huyện, xã rà soát đối tượng, hoàn thiện hồ sơ, xét duyệt cho vay và đảm bảo giải ngân kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng quy định của từng chương trình tín dụng chính sách.

Ngay khi nhận được quyết định phân bổ vốn của tỉnh, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã tham mưu Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện phân bổ ngay đến các xã, thị trấn trên địa bàn để triển khai thực hiện.

Trong 03 ngày, từ ngày 27 – 29/4, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã tổ chức giải ngân các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11/NQ-CP được 75 món vay, với tổng số vốn 4 tỷ đồng. Trong đó, cho vay đối với học sinh, sinh viên để mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập là 300 triệu đồng và cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là 3 tỷ 700 triệu đồng.

Là một trong các địa phương được NHCSXH huyện kịp thời giải ngân nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo Nghị quyết 11, Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Phú Trần Tiến Sĩ cho biết: “Thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính Phủ, xã Bình Phú đã tích cực phối hợp cùng NHCSXH huyện tổ chức xét, hỗ trợ cho vay đối với các hộ dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 với nguồn vốn và lãi suất ưu đãi. Sau thời gian khẩn trương thực hiện, hôm nay, Phòng giao dịch NHCSXH huyện phối hợp UBND xã tổ chức phát vay chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho người dân trên địa bàn xã. Đợt này, địa phương có 19 hộ dân được vay vốn, với tổng số tiền giải ngân 840 triệu đồng. Sau khi được giải ngân nguồn vốn, kinh tế của người dân sẽ từng bước được phục hồi, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn”.

Cầm trên tay số tiền 50 triệu đồng vừa được NHCSXH huyện phát vay để phục hồi phát triển sản xuất, chú Phạm Văn Canh - ấp Bình Điền xã Bình Phú chia sẻ: “Hôm nay tôi đến đây vay tiền mục đích để cải tạo đất, trồng cam. Tôi thấy nguồn vốn này của Ngân hàng chính sách có lãi suất rất ưu đãi, nên tôi mới vay về để phục hồi và phát triển kinh tế”.

Còn chú Mai Văn Lý ấp Bình Quới xã Bình Phú được vay vốn từ gói hỗ trợ việc làm thì không giấu được niềm vui: “Vay tiền này để về tu bổ vào việc buôn bán, kinh doanh chậu khuôn cảnh, cây kiểng của gia đình. Trong thời gian dịch bệnh Covid vừa qua, gần cả năm trời bất di bất dịch không đi đâu được, việc làm ăn rất là khó khăn. Nhà nước và NHCSXH cho vay chương trình này với mức lãi suất ưu đãi, tôi thấy rất là hợp lý và kịp thời trong lúc này”.

Kết quả rà soát nhu cầu vốn đối với các chương trình chính sách ưu đãi theo Nghị quyết 11/NQ-CP trên địa bàn huyện hơn 86 tỷ đồng. Trong đó, năm 2022 là 37 tỷ 320 triệu đồng và năm 2023 là 49 tỷ đồng. Đế các chính sách tín dụng ưu đãi được triển khai kịp thời, đồng bộ, hiệu quả, đúng đối tượng thụ hưởng, thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan, địa phương, tổ chức đoàn thể tiếp tục rà soát đối tượng đủ điều kiện và tổ chức cho vay kịp thời, đúng quy định. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tổ chức giám sát, nâng cao chất lượng quản lý nguồn vốn, đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả đồng vốn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Trúc Mai – Tú Trang