Thời sự - Xã hội

Châu Phú sơ kết kết quả thực hiện “Lập lại trật tự lòng, lề đường, vỉa hè” đường tỉnh lộ 945 (cũ)

07:04 29/03/2023

    

Sáng ngày 28-3, tại Hội trường Ban Dân vận, Ban Dân vận Huyện ủy tổ chức Hội nghị sơ kết kết quả thực hiện Kế hoạch số 40/KH-BDV của Ban Dân vận về thực hiện “Lập lại trật tự lòng, lề đường, vỉa hè” thuộc đường tỉnh 945 (cũ) qua địa bàn thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, xã Thạnh Mỹ Tây và xã Đào Hữu Cảnh, giai đoạn 2022- 2023. Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Phước Nên và Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Ngọc Lan đã đến dự.

 

 

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy; sự phối hợp gữa Đoàn vận động của huyện với Đảng uỷ 03 địa phương trong công tác họp dân, tuyên truyền giải thích về mục đích, ý nghĩa và sự cần thiết của việc thực hiện kế hoạch, kết quả được số đông hộ dân thống nhất; Tổ công tác của Ban Dân vận Huyện uỷ tích cực hỗ trợ 03 địa phương vận động những trường hợp khó. Qua vận động, hộ dân hiểu và thống nhất tháo dỡ mái che, hàng rào và các vật kiến trúc khác nằm trong phạm vi cần giải tỏa, nên qua thời gian triển khai thực hiện công tác lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè trên tỉnh lộ 945 (cũ) đạt được nhiều kết quả khả quan.

Tổng số 03 đơn vị có 1.375 hộ nằm trong phạm vi giải tỏa (trong đó: 34 căn nhà, 771 mái che, 519 hàng rào và 51 cầu thang). Kết quả ra quân giải tỏa, tháo dỡ, di dời đến ngày 20/03/2023 được tổng số 827/1.375 hộ (cụ thể: 08 căn nhà, 385 mái che, 413 hàng rào và 03 cầu thang và 4.231 cây xanh, chậu kiểng, bảng hiệu các loại).

Về kết quả vận động hộ dân làm cột cờ, tuyến đường 945 (cũ) thuộc thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, xã Thạnh Mỹ Tây và Đào Hữu Cảnh có tổng số 3.106 hộ. Đến nay vận động thực hiện đúng quy cách được 1.315 hộ, còn lại 1.791 hộ. (Trong đó: 1.638 hộ dân có cột cờ nhưng sai qui cách, 153 hộ dân chưa có cột cờ).

Việc thực hiện còn gặp phải một số khó khăn, vướng mắc như: Đối với vật, kiến trúc nằm trong phạm vi vận động di dời, giải tỏa, một số hộ dân hoàn cảnh gia đình khó khăn, đơn chiết, không còn đất di dời, còn trông chờ các hộ lân cận thực hiện nên công tác vận động di dời, giải toả chưa đạt theo kế hoạch. Đối với việc vận động làm cột cờ, hộ dân có cột cờ nhưng không đúng qui cách nên việc thực hiện nội dung theo kế hoạch còn hạn chế; một số hộ dân đi làm không có ở địa phương…

 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Phước Nên đã chỉ đạo các địa phương: thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, xã Thạnh Mỹ Tây và xã Đào Hữu Cảnh cần tiếp tục phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy tăng cường tuyên truyền, vận động, người dân nằm trong phạm vi giải tỏa tự nguyện tháo dở, di dời và làm cột cờ đúng theo qui cách; tổ chức các đội thi công (từ 01 đến 02 đội/khóm,ấp của xã, thị trấn) để hỗ trợ di dời, giải toả những hộ khó khăn, đơn chiết, có nhà, mái che, hàng rào và vật kiến trúc khác nằm trong phạm vi giải tỏa. Phó Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: “Tới đây, 03 địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong triển khai thực hiện kế hoạch. Hiện 03 đơn vị đã thực hiện các nội dung kế hoạch đạt tiến độ bình quân trên 60%, phấn đấu đến Lễ 30/4 đạt 90%. Ưu tiên các trường hợp dễ làm trước, các trường hợp khó, còn vướng mắc báo cáo về Ban Dân vận Huyện ủy để Đoàn huyện bàn giải pháp tháo gỡ và hỗ trợ địa phương thực hiện”.

Trúc Mai

các tin khác