Thời sự - Xã hội

Công tác tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó ở huyện Châu Phú

09:08 10/04/2024

    

Tăng cường công tác tiêm ngừa vắc xin phòng dại cho chó, trong quý I/2024, ngành Chăn nuôi – Thú y huyện phối hợp các địa phương đã thực hiện tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó được 1.648 con.

 

           Bệnh dại là bệnh nhiễm vi rút cấp tính của hệ thống thần kinh Trung ương, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật mắc bệnh dại. Nguồn lây bệnh dại 90% là từ chó và một số động vật khác như mèo và động vật hoang dã, một số loài động vật có vú khác. Để chủ động phòng chống bệnh dại, ngành chuyên môn khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau: Thực hiện quản lý chó, mèo theo hướng dẫn của cán bộ Thú y: Tiêm phòng 100% cho đàn chó, mèo, khai báo chó, mèo nuôi với chính quyền địa phương, nuôi chó phải xích, nhốt, ra đường phải đeo rọ mõm. Khi phát hiện trường hợp chó nghi dại, chó cắn nhiều người, hoặc nhiều chó, mèo trên địa bàn ốm, chết không rõ nguyên nhân cần báo ngay với chính quyền địa phương, cơ quan y tế hoặc thú y trên địa bàn.

 

 

Đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện, tới đây, ngành Chăn nuôi – Thú y huyện sẽ tiếp tục công tác tiêm ngừa vắc xin phòng dại cho chó; thực hiện tiêm phòng vắc xin miễn phí lở mồm long móng trâu, bò và tai xanh heo (từ ngày 21/3/2024 đến 22/4/2024); thực hiện tiêm phòng vaccine miễn phí H5N1 cho đàn gia cầm nuôi mới phát sinh trong toàn huyện. Tiếp tục kết hợp với Đài Truyền thanh huyện và các xã, thị trấn tuyên truyền cho người chăn nuôi biết cách nhận biết và phòng ngừa bệnh dịch tả heo Châu Phi cho đàn vật nuôi, cách nhận biết và phòng chống bệnh dại trên chó, mèo, bệnh viêm da nổi cục trâu bò; tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đến từng hộ chăn nuôi để bà con chăn nuôi thực hiện để ngăn chặn dịch bệnh có thể xảy ra. Trạm Chăn nuôi và Thú y, nhân viên chăn nuôi và thú y xã, thị trấn tiếp tục tăng cường kiểm tra dịch cúm gia cầm; giám sát dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm taị địa phương và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho gia súc gia cầm nhất là bệnh tai xanh trên heo, dịch tả heo Châu Phi, cúm gia cầm, bệnh viêm da nổi cục trên bò; phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành huyện kiểm tra về mua bán và giết mổ gia súc, gia cầm ở các chợ trong huyện…       

Trúc Mai

các tin khác