Thời sự - Xã hội

Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy tại huyện Châu Phú

04:38 18/05/2022

Sáng ngày 17-5, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh do ông Võ Minh Hoàng – Uỷ viên Ban Thương vụ Tỉnh uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn vừa đến khảo sát, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy tại các chợ, công ty trên địa bàn huyện Châu Phú.

Tại đây, Đoàn đã đến khảo sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy tại Công ty cổ phần may thêu Hải Đến xã Mỹ Đức, chợ Mỹ Đức, chợ Cái Dầu và chi nhánh Công ty cổ phần rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) – Nhà máy Bình Long, khu công nghiệp Bình Long.

Theo phân cấp quản lý, huyện Châu Phú hiện có 86 cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ (trong đó gồm 62 cơ sở kinh doanh gas, 01 trung tâm thương mại, 01 khu công nghiệp và 22 cơ sở kinh doanh phế liệu). Hàng năm, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo xây dựng triển khai các chương trình, kế hoạch về việc kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy cụ thể phù hợp với thực tế của từng địa phương. Thường xuyên đổi mới hình thức, phương pháp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho các lực lượng chữa cháy cơ sở. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường đầu tư trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng chữa cháy địa phương. Tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, đầu tư xây dựng trụ sở làm việc, nơi nghỉ trực chiến cho lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp tỉnh đặt trên địa bàn huyện.

Trong năm 2021, các xã, thị trấn trong huyện đã tuyên truyền, vận động xã hội hóa trang bị được 04 xe chữa cháy cải tiến, 66 máy chữa cháy, 5.021m dây chữa cháy, 305 bình chữa cháy. Ngoài ra, các cơ sở thờ tự, tổ chức xã hội, cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện đã trang bị 34 máy chữa cháy, 3.060m dây chữa cháy, đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cơ sở khi có sự cố xảy ra. Bảo đảm điều kiện về thông tin báo cháy, đường giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy (trên địa bàn huyện có tổng số 62 trụ nước chữa cháy, 02 bến lấy nước và các nguồn tự nhiên ở các kênh, sông,… xe chữa cháy và máy bơm chữa cháy có thể lấy nước tốt). Bên cạnh đó, UBND huyện thường xuyên chỉ đạo lực lượng thường trực tham gia thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn làm tốt việc tổ chức lực lượng, phương tiện, dụng cụ để sẵn sàng tham gia phối hợp lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn khi có tình huống cháy xảy ra trên địa bàn.

Thực hiện phương châm 04 tại chỗ trong công tác phòng cháy, chữa cháy, các ban ngành, đoàn thể các cấp thường xuyên quan tâm lãnh, chỉ đạo thực hiện tốt công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy; xây dựng lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ, đặc biệt là lực lượng Công an xã, thị trấn, đội dân phòng. Quan tâm củng cố, kiện toàn lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ, đồng thời đầu tư phương tiện, dụng cụ chữa cháy cần thiết để tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ ngay từ ban đầu nhằm hỗ trợ tích cực cho lực lượng chuyên nghiệp trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Tại buổi làm việc, UBND huyện cũng nêu rõ những khó khăn, hạn chế trong thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy và giải trình các ý kiến của Đoàn. Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh trang bị thêm xe chữa cháy có trọng tải nhỏ cho Đội chữa cháy và cứu nạn khu vực Châu Phú để phù hợp với hạ tầng giao thông thực tế tại địa phương.

Kết luận tại buổi giám sát, ông Võ Minh Hoàng – Uỷ viên Ban Thương vụ Tỉnh uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá địa phương rất quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn; thực hiện tốt công tác xã hội hoá trang thiết bị, phương tiện phục vụ phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời, đề nghị địa phương tiếp tục quán triệt và có kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện hiệu quả các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đối với công tác phòng cháy chữa cháy, nhất là trong quy hoạch phát triển đô thị cần phải quan tâm đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng cháy, chữa cháy đến người dân tại các khu dân cư, chợ, trung tâm thương mại và các nơi có nguy cơ cao về cháy, nổ nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của người dân về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn; thường xuyên tổ chức tập huấn, diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, đảm bảo cho lực lượng phòng cháy chữa cháy sử dụng thuần thục các phương tiện, thiết bị; tổ chức lực lượng sẵn sàng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn khi được huy động. Đặc biệt, tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra và xử lý lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy… Từ đó, góp phần giúp địa phương thực hiện công tác này tốt hơn trong thời gian tới.

Trúc Mai