Thời sự - Xã hội

Những điều cần biết cho phụ nữ mang thai tiêm vaccine COVID-19

08:43 03/10/2021

    

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, ngày 10/9/2021 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4355/QĐ-BYT về việc hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng Covid-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng. Theo đó, mở rộng đối tượng tiêm vaccine cho nhóm phụ nữ mang thai trên 13 tuần. Như vậy, tiêm vaccine Covid-19 cho phụ nữ mang thai có những lợi ích gì và cần lưu ý những vấn đề như thế nào?

 

WHO khuyến cáo không trì hoãn mang thai hay đình chỉ thai nghén vì lý do tiêm vaccine COVID-19. Trừ Sputnik V vì theo hướng dẫn vaccine này chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

1. Phụ nữ trước và trong thai kỳ nên tiêm vaccine COVID-19

Theo Bác sĩ Đinh Anh Tuấn - Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế, WHO khuyến cáo sử dụng vaccine COVID-19 ở phụ nữ mang thai khi lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn.

Tại Quyết định 4355/QĐ-BYT về hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước khi tiêm vaccin phòng COVID-19, Bộ Y tế xác định các trường hợp phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng khi tiêm vaccine, trong đó có phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên. Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần sẽ được hoãn tiêm vaccine phòng COVID-19.

2. Mang thai ngay sau tiêm vaccine phòng COVID-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ cho biết, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai an toàn và hiệu quả trong quá trình mang thai.

Không có kết quả bất lợi nào liên quan đến thai nghén xảy ra trong các thử nghiệm lâm sàng cùng một nền tảng vaccine. Các vaccine sử dụng cùng một vectơ virus đã được tiêm cho những người mang thai trong các tam cá nguyệt: Tam cá nguyệt thứ 1 (03 tháng đầu thai kỳ), tam cá nguyệt thứ 2 (03 tháng giữa thai kỳ), tam cá nguyệt thứ 3 (03 tháng cuối thai kỳ). Và cũng không có kết quả bất lợi nào liên quan đến thai nghén, bao gồm cả những kết quả bất lợi ảnh hưởng đến thai nhi, liên quan đến việc tiêm chủng trong những thử nghiệm này.

Vaccine COVID-19 không gây nhiễm trùng, kể cả ở người mang thai hoặc thai nhi: Không có vaccine phòng COVID-19 nào chứa virus sống gây ra COVID-19 nên vaccine COVID-19 không thể làm cho bất kỳ ai bị bệnh với COVID-19, kể cả phụ nữ mang thai hoặc trẻ sơ sinh.

Responsive image

 

Phụ nữ mang thai được thực hiện tiêm vaccine COVID-19 phòng

theo quy định của Quyết định 4355/QĐ-BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 10/9/2021

3. Tiêm phòng vaccine COVID-19 cho người mang thai tạo ra các kháng thể có thể bảo vệ thai nhi

Khi người mang thai được tiêm vaccine mRNA COVID-19 trong thời kỳ mang thai, cơ thể của họ sẽ tạo ra kháng thể chống lại COVID-19, tương tự như những người không mang thai.

Các kháng thể được tạo ra sau khi một người mang thai được tiêm vaccine mRNA COVID-19 được tìm thấy trong máu dây rốn. Điều này có nghĩa là tiêm chủng COVID-19 trong khi mang thai có thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại COVID-19.

4. Phụ nữ mang thai sốt sau tiêm vaccine COVID-19

Nếu phụ nữ có thai sau khi tiêm mũi đầu tiên của vaccine COVID-19, nên tiêm tiếp mũi thứ hai để được bảo vệ nhiều nhất có thể. Nếu bị sốt sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, có thể dùng acetaminophen (Tylenol®) để hạ sốt và giảm các ảnh hưởng bất lợi của sốt trong thời gian thai nghén.

Tất nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc, cần được bác sĩ thăm khám, chỉ định và kê đơn. Khi uống thuốc cần chú ý theo dõi, nếu có triệu chứng hoặc chuyển biến xấu, cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Như vậy, tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 là một trong những giải pháp quan trọng, hiệu quả để phòng bệnh, làm giảm mức độ nặng do Covid-19 gây ra, tạo miễn dịch cộng đồng, ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến cáo người đã tiêm vaccine phòng Covid-19 vẫn phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch cơ bản – Thông điệp 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Khai báo y tế - Không tụ tập” theo đúng quy định./.

Lê Tiên

các tin khác