Thời sự - Xã hội

Châu Phú: Thêm 1 số khu vực trên địa bàn huyện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

05:10 10/07/2021

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vào ngày 9-7-2021, toàn huyện Châu Phú đã ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính với SAR – COV-2. Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, UBND huyện Châu Phú đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại 1 số khu vực trên địa bàn huyện. Như vậy đến nay, Châu Phú đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 tại 1 số khu vực trên địa bàn huyện thuộc địa bàn 4 xã Bình Thuỷ, Bình Mỹ, Bình Long, Bình Chánh.

Theo đó, từ 8 giờ ngày 9/7, huyện Châu Phú thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cho đến khi có quyết định mới đối với các tuyến đường như: Tuyến đường tỉnh ĐT.947 (Nam cây Dương): từ nhà ông Lê Văn Tuấn, số nhà 332, tổ 9, ấp Bình Chánh 2, xã Bình Mỹ đến Trường tiểu học “A” Bình Chánh, xã Bình Chánh, dài 2.100m. Tuyến đường Đông Hào Xương: Từ đường tỉnh ĐT.947 đến nhà ông Lê Thanh Tâm, số nhà 48, tổ 2, ấp Bình Chánh 2, xã Bình Mỹ, dài 500m. Tuyến đường Tây Hào Xương: từ đường tỉnh ĐT.947 đến nhà ông Nguyễn Văn Hiền, số nhà 308, tổ 11, ấp Bình Phước, xã Bình Chánh, dài 500m. Tuyến mương Tư Tản: từ đường tỉnh ĐT.947 đến nhà ông Nguyễn Văn Phước, tổ 6 ấp Bình Phước, xã Bình Chánh, dài 500m. Tuyến đường Bắc Cây Dương: từ câù kênh 2 hướng ra Quốc lộ 91 đến nhà ông Phạm Văn Tư, số nhà 117, tổ 6 ấp Bình Thuận, xã Bình Long, dài 500m. Tuyến đường Đông kênh 2: từ cầu kênh 2 Bắc Cây Dương, đến nhà ông Huỳnh Văn Diễn, tổ 14, ấp Bình Thuận, xã Bình Long, dài 500m.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, Ban chỉ đạo dịch bệnh Huyện đã chỉ đạo các lực lượng công an, quân sự, y tế... thiết lập ngay các chốt kiểm soát, thực hiện kiểm soát 24/24 giờ đối với các địa điểm nêu trên và cách ly y tế theo quy định.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Châu Phú: tính đến sáng 9/7 huyện Châu Phú ghi nhận thêm 6 trường hợp có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, khoảng 13 giờ 30 phút ngày 8/7, anh N.T.Q (sinh năm 1990, ngụ Khu dân cư Bình Chánh 2, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú) tài xế xe tải đến Trung tâm Y tế huyện Châu Phú xin làm xét nghiệm nhanh, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Cùng lúc đó tại Trạm Y tế xã Bình Chánh, huyện Châu Phú có 4 trường hợp đến làm test nhanh SARS-CoV-2 đều cho kết quả dương tính đó là cô T. T. H sinh năm 1973 (Chủ xe tải của ông Q), ngụ ấp Bình Phước, xã Bình Chánh, em N.D.K sinh năm 2005 (con bà T. T. H) cùng ngụ ấp Bình Phước, xã Bình Chánh, anh T.V.H sinh năm 1994 và chị P.T.N.H sinh năm 1998, cùng ngụ 82/4 ấp Bình Phước, xã Bình Chánh. Và con gái anh Q (bé N. L. C. Y sinh năm 2017) cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Qua điều tra nhanh về yếu tố dịch tễ, cả 5 trường hợp trên đều liên quan đến anh Q. Kết quả test nhanh các trường hợp này đều dương tính với SARS-CoV-2. Qua kết quả xét nghiệm PCR cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã đưa vào cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Châu Phú.

Ngay sau đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Châu Phú đã tổ chức khoanh vùng và khẩn trương điều tra, truy vết F1, F2, F3 liên quan đến 6 trường hợp trên. Kết quả có 80 trường hợp F1, 154 trường hợp F2, 4 trường hợp F3 và đã tổ chức thực hiện cách ly y tế theo quy định, hiện đang tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với 6 đối tượng trên.

Trước đó, sau khi ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng, UBND huyện Châu Phú quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg trên phạm vi toàn huyện từ ngày 6/7. Huyện cũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phạm vi bán kính 500m từ nhà ông T.V.B.E, số 187, tổ 6, ấp Bình Phú, xã Bình Thủy và Công ty TNHH Kovie Vina trong Khu Công nghiệp Bình Long, xã Bình Long, huyện Châu Phú bắt đầu từ ngày 6/7. Ngày 7/7, UBND huyện Châu Phú tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 tại Khu Công nghiệp Bình Long, xã Bình Long, huyện Châu Phú từ ngày 8/7 cho đến khi có thông báo mới do có ca dương tính với SARS-CoV-2 làm việc tại Khu Công nghiệp Bình Long.

Mỹ Ngân – Tú Trang