Thời sự - Xã hội

Châu Phú hết mình chăm lo cho người dân ở các khu cách ly

01:36 08/10/2021

    

Từ tối ngày 02 – 06/10, Châu Phú đã tiếp nhận trên 3.600 người dân từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và thành phố Hồ Chí Minh tự phát trở về địa phương. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, trên tinh thần phòng chống dịch khi về đến địa phương bà con được sắp xếp vào các khu cách ly theo quy định.

 

Với sự nỗ lực thâu đêm, suốt sáng của ngành y tế, lực lượng chức năng, chính quyền địa phương trong công tác phối hợp tiếp nhận, phân loại, đưa về các khu cách ly ở địa bàn các xã, thị trấn, đến nay công tác tiếp đón ban đầu đã ổn định. Tiếp sau công tác bố trí an toàn về các nơi cách ly tập trung thì nhu cầu chăm lo các bữa ăn dinh dưỡng, đủ chất cho người dân là vấn đề cấp bách hiện nay, nhất là đối với người già trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ và trẻ em. Do họ đã không còn tiền để đóng góp cũng như tự lo chi phí cho bữa ăn hằng ngày.

Người dân tự phát về quê tránh dịch trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt như hiện nay thì chắc hẳn họ đã vô cùng khó khăn, không còn tiền, không đủ sức để trụ lại nơi đất khách, quê người. Tuy nhiên, do mọi người đổ về quê ồ ạt, địa phương chưa có sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, về nhân lực hỗ trợ cũng như nguồn kinh phí cho việc chăm lo. Đồng thời, từ khi dịch bệnh bùng phát, Châu Phú từ huyện đến cơ sở đã phải vừa gồng mình phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo an sinh xã hội cho người dân nên nguồn lực đã hạn chế, vì thế công tác chăm lo cho người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Responsive image
 
Responsive image
 

Trước tình hình trên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Ban Vận động Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 huyện cũng như các xã, thị trấn đang đẩy mạnh kêu gọi, vận động các Cơ quan, Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện với điều kiện của mình, đồng tâm hiệp lực với địa phương cùng chăm lo cho người dân trong các khu cách ly.

Và lúc này nghĩa tình đồng bào ở khắp nơi trên địa bàn huyện Châu Phú nói riêng, toàn tỉnh An Giang nói chung lại tỏa sáng lạ thường.

Với sự sẻ chia “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, trong 02 ngày 04 và 05/10, tại Chùa Bửu Hòa Tự, Ban Trị sự PGHH thị trấn Cái Dầu đã tổ chức nấu hơn 2.300 suất cơm chay trao tặng người dân ở các khu cách ly trên địa bàn. Thời gian qua, Ban đại diện PGHH tỉnh, cũng như Ban Trị sự PGHH thị trấn Cái Dầu đã luôn sẵn sàng chia sẻ, chung tay, phối hợp cùng chính quyền địa phương làm tất cả những gì làm được để giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Chung tay với chính quyền địa phương chăm lo cho người dân, sư thầy Thích Thiện Định – Chủ trì Chùa Phật Ân xã Mỹ Đức đã cùng với Quý Phật tử và sự hỗ trợ một phần về rau, củ từ địa phương, hằng ngày Chùa tổ chức nấu hơn 2.500 suất cơm, phần ăn sáng miễn phí cho người dân về quê đang ở các khu cách ly trên địa bàn các xã Mỹ Đức, Khánh Hòa, Mỹ Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung...

Tại các xã, thị trấn, chỉ trong vài ngày gần đây, hầu hết các điểm trường trên địa bàn đều được trưng dụng làm khu cách ly. Bắt đầu từ thời điểm nhận được thông tin về việc đón người dân về cách ly tại địa bàn, cả hệ thống chính trị ở cơ sở đã chạy đua với thời gian, với khối lượng công việc; tất bật, khẩn trương, chặt chẽ từ công tác chỉ đạo, điều hành đến triển khai thực hiện. Nhờ đó đến thời điểm này, các bước ban đầu cho việc tiếp nhận, đưa người dân an toàn vào các khu cách ly đã ổn định.

Nhờ có sự chung tay, đóng góp về công, về của của mọi người, mà trong những ngày qua, toàn huyện đã hỗ trợ hàng chục ngàn suất cơm, phần ăn sáng miễn phí cho người dân về quê đang ở các khu cách ly trên địa bàn. Chân thành cảm ơn và ghi nhận những tấm lòng, tình cảm hết sức ý nghĩa của các Cơ quan, Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện trong những ngày qua.

          Để tiếp tục chăm lo cho hơn 3.600 người dân trong các khu cách ly, các địa phương đang đẩy mạnh kêu gọi sự đóng góp, chung tay của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân, bà con nhân dân tham gia ủng hộ tiền mặt, nhu yếu phẩm cần thiết để chung tay, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền. Mọi sự đóng góp xin gửi về địa chỉ tiếp nhận ủng hộ qua tài khoản của Ban Vận động huyện Châu Phú tại Ngân hàng Agribank. Tiếp nhận ủng hộ trực tiếp tại Văn phòng cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Phú, số 507, ấp Vĩnh Thành, thị trấn Cái Dầu, số điện thoại 02963.688.361, hoặc tại Văn phòng Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn.

Mỹ Ngân - Tú Trang - Trúc Mai

các tin khác