Thời sự - Xã hội

Châu Phú: tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

02:06 13/07/2021

    

Ngày 11-7-2021, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Châu Phú vừa tổ chức họp khẩn trực tuyến đến 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện bàn tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Ông Trần Thanh Nhã, Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện chủ trì cuộc họp.

 

Responsive image
 

     Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, các xã, thị trấn đã báo cáo nhanh tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để giúp công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả hơn. 

     Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Châu Phú diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là chuỗi lây nhiễm liên quan đến ông Nguyễn Trung Quân ở các xã Bình Mỹ, Bình Chánh, Bình Long đang diễn biến khó lường. Để kiểm soát dịch bệnh, Ban Chỉ đạo huyện yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân ở những nơi đã được công bố áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg tại các xã Bình Long, Bình Mỹ, Bình Chánh, Bình Long thực hiện nghiêm việc: Đeo khẩu trang, thực hiện diệt trùng, diệt khuẩn theo quy định; không tụ tập quá 02 người ngoài phạm vi công sở, giữ khoảng cách tối thiểu giữa người với người từ 2m; mọi người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết (mua lương thực thực phẩm, thuốc mem).Ngưng mua bán tại các chợ và hàng quán ăn uống. Đồng thời, UBND huyện yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân có tiếp xúc với các trường hợp dương tính đã công bố kể từ ngày 06/7/2021 khẩn trương liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn giám sát, xét nghiệm, cách ly y tế theo quy định.

     Theo kết quả xét nghiệm realtime RT-PCR ngày 10/7/2021, toàn huyện Châu Phú có 10 trường hợp tiếp xúc gần với Nguyễn Trung Quân đã cho kết quả dương tính với SAR-COV-2, đó là bà Trương Thị Huyền, sinh năm 1973 và em Nguyễn Duy Khánh, sinh năm 2005 cùng ngụ ấp Bình Phước, xã Bình Chánh; anh Trương Văn Hậu 1994 và chị Phạm Thị Ngọc Huyền 1998, cùng ngụ 82/4 ấp Bình Phước, xã Bình Chánh, em Nguyễn Lê Cẩm Yến sinh năm 2017, ngụ KDC ấp Bình Chánh 2, xã Bình Mỹ; anh Trần Thanh Đời sinh năm 1993, ngụ Tổ 11/355, ấp Bình Thắng, xã Bình Long, anh Nguyễn Thành Lâm Em 1992, ngụ Tổ 7, ấp Bình Chánh 2, xã Bình Mỹ. Lũy kế, toàn huyện có 12 ca dương tính với Sars-CoV-2.

     Phát biểu tại cuộc họp, Ông Trần Thanh Nhã, Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện cho rằng tình hình dịch bệnh trên địa bàn còn diễn biến phức tạp do vậy các cấp, các ngành cần tiếp tục khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp. Ông đề nghị: Duy trì các chốt kiểm soát dịch bệnh giáp ranh giữa huyện Châu Phú – thành phố Châu Đốc và các chốt tại vùng phong toả để ngăn chặn không để dịch lây lan trong cộng đồng; Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 tăng cường công tác truy vết các trường hợp F2, F3 để thuận tiện trong công tác quản lý sau này; Trung tâm Y tế huyện nghiên cứu đề xuất của các xã, thị trấn để phân phối các trang thiết bị bảo hộ y tế và dụng cụ test nhanh cho hợp lý, trong đó tập trung hỗ trợ cho các xã Bình Chánh, Bình Mỹ, Bình Long. Đề nghị các xã, thị trấn sử dụng các trang thiết bị bảo hộ y tế và dụng cụ test nhanh một cách hợp lý và hiệu quả. 

     Để đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại vùng có dịch bệnh, Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Trần Thanh Nhã cũng đề nghị Trung tâm Y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR cho tất cả các cán bộ, công chức, viên chức của Trung tâm Y tế huyện, Đảng ủy, UBND xã Bình Chánh và Trạm Y tế xã Bình Chánh. Sau đó tiếp tục thực hiện lấy mẫu xét nghiệm PCR cho tất cả các cán bộ, công chức Đảng ủy, UBND xã Bình Mỹ và Bình Long. Các ban ngành đoàn thể cấp huyện và các xã thị trấn thực hiện nghiêm an toàn phòng chống dịch Covid – 19 khi đi công tác trong khu vực bị phong tỏa để phòng chống dịch Covid – 19. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 các xã thị trấn nhanh chóng chuẩn bị khu cách ly thứ 2 tại xã, thị trấn để dự phòng cho các tính huống dịch bệnh diễn biến phức tạp. Các xã – thị trấn quan tâm đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong việc cung cấp các khẩu phần ăn cho các khu cách ly. Thực hiện việc thu phí những hộ cách ly F1 theo quy định hiện hành, đồng thời tăng cường công tác vận động xã hội hóa để hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid – 19.

     Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với các xã thị trấn tăng cường công tác vận động lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết để hỗ trợ cho hộ dân trong các khu vực phong tỏa. Các hội đoàn thể huyện gồm Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân nghiên cứu phân công cụ thể để hỗ trợ các xã thị trấn trong công tác phòng, chống dịch. Đối với các xã Bình Mỹ, Bình Chánh, Bình Long, Trung tâm Trung tâm Y tế huyện cần nhanh chóng tiến hành phun xịt khử khuẩn diện rộng trong khu cách li, phong tỏa. 

Mỹ Ngân – Tú Trang

các tin khác