Thời sự - Xã hội

Gương phụ nữ làm chủ hộ nghèo vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững vào cuối năm 2023

03:09 18/11/2023

    

Trong Những năm qua Đảng và Nhà nước ta có nhiều chủ trương, chính sách giúp các hộ nghèo, cận nghèo. Và với sự quyết tâm làm sao để người dân trên địa bàn thị trấn luôn có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, cấp ủy chính quyền thị trấn đã không ngừng nổ lực đưa ra nhiều mô hình, cách làm hay giúp cho nhiều hộ dân tại Thị trấn thoát nghèo bền vững.

 

Trong đó có khóm Bình An với nhiều cách làm, mô hình phát triển kinh tế hiệu quả để hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn khóm vươn lên thoát nghèo bền vững. Quan trọng hơn nữa bằng các hình thức tuyên truyền, nhiều hộ gia đình đã nâng cao nhận thức, tự lực thoát nghèo, không còn trông chờ ỷ lại nhiều vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Trong đó có chị Nguyễn Thị Bé Sáu, khóm Bình An, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung là một điển hình.

 

Chị Nguyễn Thị Bé Sáu, sinh ngày 01/01/1965, quê ở xã Vĩnh Thạnh Trung (nay thị trấn), huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Chị sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó, ba mẹ làm buôn bán nhỏ, thu nhập bấp bênh, không có đất sản xuất. Khi chị 17 tuổi, ba mẹ chị mất, chị phải nghỉ học để ở nhà phụ giúp mẹ nuôi các em. Với hoàn cảnh khó khăn như vậy, chị Bé Sáu đã sớm ý thức được tầm quan trọng của việc học tập và lao động. Sau khi nghỉ học, chị Bé Sáu đi làm thuê ở nhiều nơi để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Năm 2003, chị Bé Sáu kết hôn với anh Nguyễn Văn Sơn, quê ở Long An. Chồng chị là một người hiền lành, chăm chỉ, luôn động viên chị cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Không mai biến cố xảy ra với chị vào năm 2004 chị vừa ly hôn với chồng và chị sinh được đứa con trai đầu lòng. Lúc này, kinh tế gia đình chị càng thêm khó khăn. Chị Sáu phải vừa chăm sóc con nhỏ, vừa đi làm thuê để kiếm tiền,

 

          Chị vẫn không nản lòng, luôn cố gắng vượt qua khó khăn. Tuy nhiên khó khăn nó cứ đeo bám chị. Mãi đến năm 2022, chị Bé Sáu nhờ sự giới thiệu của cán bộ xóa đói giảm nghèo thị trấn tuyên tuyền đi xuất khẩu lao động với công ty tralco ở Nhật và được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền 95.000.000 triệu đồng thời hạn xuất khẩu lao động ở Nhật là 5 năm, lúc này chị mạnh dạn đăng ký cho con trai chị là Em Nguyễn Quốc Thái đi xuất khẩu lao động ở Nhật thu nhập hàng tháng của con chị khoản 60 triệu đồng và gởi về cho chị khoản 10 triệu đồng trên tháng, còn chị ở nhà làm sinh tố yaourt bán...., vào cuối năm 2023, chị Bé Sáu xin thoát khỏi hộ nghèo, hộ cận nghèo. Qua đây câu chuyện của chị Sáu là một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Chị là một người phụ nữ mạnh mẽ, kiên cường, luôn nỗ lực hết mình để cải thiện cuộc sống của gia đình.

       Theo ông Phan Văn Phong - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Vĩnh Thạnh Trung cho biết: Bên cạnh những hỗ trợ từ Nhà nước và xã hội, ý chí vươn lên khắc phục khó khăn, cần cù lao động là một trong những yếu tố quan trọng để hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Những điển hình như chị Bé Sáu là tấm gương sáng vùng nông thôn, chị không khuất phục với cuộc sống nghèo khó, tự lực vươn lên bằng sức lao động chính đáng, góp phần cùng địa phương thực hiện xây dựng đô thị văn minh trong năm 2023./.

 

 

Long Hồ (CC. VH-XH)

các tin khác