Nông nghiệp - Nông thôn

Xã Bình Phú thu hoạch dứt điểm vụ lúa Thu đông 2023

03:39 30/11/2023

Vụ lúa Thu đông năm 2023, nông dân xã Bình Phú xuống giống được 602 ha. Các giống lúa đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, cứng cây, kháng sâu bệnh, thời gian sinh trưởng ngắn, thích nghi với địa phương như OM18, OM5451 và Đài thơm 8.

Thời điểm này, nông dân trên địa bàn xã Bình Phú thu hoạch dứt điểm vụ lúa Thu đông đã xuống giống. Theo bà con nông dân, vụ lúa Thu đông năm nay tình hình thời tiết tương đối thuận lợi cho cây lúa phát triển, dịch hại xuất hiện ít, nhất là dịch hại rầy nâu và cháy bìa lá, nhờ nông dân áp dụng tốt các quy trình, giải pháp canh tác theo hướng an toàn thực phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu. Điển hình là mô hình “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm” và đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa vào các khâu sản xuất, tăng năng suất, giảm tỷ lệ thất thoát trong thu hoạch, năng suất bình quân đạt 6,0 tấn/ha, giá bán dao động từ 8.400 – 9.300 đồng/kg. Do một số bà con nông dân lấy cọc lúa sớm nên giá bán thấp so với thời điểm hiện tại. Ngoài ra, theo bà con nông dân cho biết, giá lúa năm nay rất cao nông dân rất phấn khởi.

Hiện, bà con nông dân tranh thủ cày xới, vệ sinh đồng ruộng, tiếp tục gieo sạ lúa Đông xuân 2023 - 2024 theo đúng lịch thời vụ mà ngành Nông nghiệp và chính quyền địa phương khuyến cáo.

Đặng Trang