Nông nghiệp - Nông thôn

Vụ Thu đông 2023, xã Ô Long Vĩ ngưng vụ, xả lũ tiểu vùng Kênh 7 – Kênh 10 – Cần Thảo – Kênh Đào

09:28 30/05/2023

Thực hiện Kế hoạch về việc xả lũ tiểu vùng Kênh 7 – kênh 10 – Cần Thảo – Kênh Đào vụ Thu Đông năm 2023, UBND xã Ô Long Vĩ đã đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc xả lũ và vận động nông dân trong vùng thực hiện.

Tiểu vùng Kênh 7 – kênh 10 – Cần Thảo – Kênh Đào (gồm 02 ấp Long Hưng và Long Thịnh) có lúa diện tích 1.342,28ha; rau màu 1,82ha; cây ăn trái 134,90ha; gia súc 217 con và gia cầm 2.146 con. UBND xã đã thành lập đoàn xuống từng hộ trồng cây ăn trái phát thông báo và cho ký cam kết xả lũ. Đồng thời, vận động nông dân chủ động gia cố, tôn cao bờ bao, lên phương án bảo vệ diện tích sản xuất của mình. Tính đến nay đã phát được 194 hộ/220 hộ (đạt tỉ lệ 88%).

Việc ngưng vụ, xả lũ được thực hiện theo chủ trương sản xuất 03 năm 08 vụ tại các vùng sản xuất nằm trong đê bao. Qua đây nhằm cải tạo đất, góp phần làm tăng độ phì nhiêu của đất, hạn chế lúa cỏ, cỏ dại, cắt giảm nguồn dịch hại lưu tồn trên đồng ruộng, giảm ngộ độc hữu cơ và tăng hiệu quả sản xuất. Ngoài ra, sau khi thực hiện ngưng vụ có thể điều chỉnh lịch thời vụ theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, góp phần định hướng phát triển vùng sản xuất lúa an toàn và bền vững.

Trúc Mai