Nông thôn

“Con đường hoa” của mô hình công nghệ sinh thái ruộng lúa bờ hoa

09:39 10/12/2021

Mô hình công nghệ sinh thái “ruộng lúa bờ hoa” được Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Phú triển khai thực hiện từ năm 2020. Đến nay đã thực hiện được 04 mô hình, mỗi mô hình có diện tích tối thiểu 03 hecta. Riêng vụ thu đông năm 2021, Trạm triển khai thực hiện ở địa bàn xã Bình Long và thị trấn Vĩnh Thạnh Trung.

Thực hiện mô hình “ruộng lúa bờ hoa”, nông dân áp dụng công nghệ sinh thái trên nền canh tác lúa theo kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng” hoặc “1 phải, 5 giảm”; trồng hoa dọc theo các bờ đê xung quanh ruộng. Trong đó, hoa được chọn trồng theo các tiêu chí sau: Các loại cây dại có nhiều hoa, màu sắc rực rỡ vàng hoặc trắng, có nhiều phấn hoa và mật hoa; ít tốn công chăm sóc, có khả năng tăng trưởng tốt.

Từ việc triển khai thực hiện mô hình “ruộng lúa bờ hoa”, kết quả đến nay tại khu vực đường cộ Vĩnh Quí, khóm Vĩnh Quí, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung - một trong 02 địa điểm thực hiện mô hình trong vụ thu đông 2021 đã trở thành điểm đến chụp ảnh, ngắm hoa, tản bộ của các bạn trẻ, người dân gần đó vào mỗi buổi chiều. Nơi đây những cây hoa hướng dương, hoa cúc, sao nhái vàng… đua nhau nở rộ, làm đẹp cả con đường dài hơn 500m chạy dọc theo cánh đồng lúa đang chín vàng.

Thực tế trên cho thấy, áp dụng mô hình công nghệ sinh thái, không chỉ giúp nông dân bảo vệ năng suất lúa bền vững, hạn chế việc phun thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng sức khỏe, môi trường, giúp giảm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận, mà còn tạo cảnh quan môi trường nông thôn sáng – xanh - sạch - đẹp tại nơi thực hiện mô hình.

Với những hiệu quả thiết thực trên, ngành Nông nghiệp huyện đang tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động nông dân tích cực hưởng ứng thực hiện mô hình này ở quy mô cộng đồng nhằm góp phần chung tay bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng lúa gạo, giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong sản xuất lúa.

Trúc Mai – Tú Trang