Nông thôn

Lãnh đạo UBND huyện Châu Phú kiểm tra các vùng xả lũ

05:00 12/10/2021

Đoàn cán bộ công tác huyện có ông Trần Thanh Nhã – Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Châu Phú, ông Nguyễn Thanh Lâm – Phó chủ tịch UBND huyện, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó chủ tịch UBND huyện cùng cán bộ ngành có liên quan, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện đã đi thực tế kiểm tra các tuyến đê bao phòng chống lũ và các vùng xả lũ vụ Thu Đông 2021, tại các xã Mỹ Đức, Ô Long Vĩ, Đào Hữu Cảnh, Thạnh Mỹ Tây và Bình Long.

Theo đó, đoàn đã trực tiếp đi thăm đồng, khảo sát nắm tình hình kiểm tra một số đê bao, cống, bửng xả lũ; tiến độ cống, đập công trình xây dựng cơ bản… tại một số tiểu vùng trên địa bàn huyện, các trà lúa nằm trong vùng sản xuất lúa 03 vụ. Vụ Thu Đông năm nay, toàn huyện có tổng diện tích canh tác là 21.000 hecta, trong đó lúa 19.000 hecta, màu 2.000 hecta, qua công tác kiểm tra, theo đánh giá: Các địa phương cơ bản thực hiện đúng thời gian 3 năm 8 vụ đảm bảo vòng cho đất; thường xuyên kiểm tra và kịp thời vận động người dân nhanh chống khắc phục, gia cố ngay các tuyến đê bao xung yếu chưa đảm bảo chắc chắn an toàn và các công trình cống, kè trên đê bao, bờ bao, riêng những nơi vượt khả năng khắc phục của địa phương thì cần nhanh chóng đề xuất về huyện để có kế hoạch hỗ trợ khắc phục kịp thời. Đồng thời cần tập trung phương án bố trí nguồn lực, lực lượng, vật tư, phương tiện để xử lý đảm bảo an toàn hệ thống đê bao, các tiểu vùng sản xuất 3 vụ và các tiểu vùng chuyển đổi trồng cây ăn trái trước khi lũ lên và xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra theo phương châm bốn tại chỗ.

Ngoài ra, để chủ động ứng phó lũ năm 2021, đề nghị các ngành, các xã - thị trấn tập trung thực hiện tăng cường công tác quản lý đê bao, chuẩn bị sẵn sàng hộ đê chống bão, lũ, phải theo dõi chặt chẽ về thời tiết, tình hình mưa, lũ, để chủ động tổ chức kiểm tra, rà soát hệ thống đê bao, cống bọng, trạm bơm xung yếu, khu vực bờ sông, kênh rạch có nguy cơ sạt lở. Nhất là tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến về tình hình mưa lũ, các thông tin cảnh báo, dự báo thiên tai sớm đến từng hộ dân, để từng hộ dân có kế hoạch chủ động phòng tránh kịp thời, đảm bảo công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn huyện thực hiện một cách tốt nhất, đảm bảo canh tác sản xuất vụ Thu Đông năm 2021 đạt thắng lợi và vụ mùa bội thu./.

Nguyễn Kim