Nông thôn

Bình phú tăng cường ngăn chặn tình trạng đánh bắt thủy sản bằng xung điện

11:12 11/08/2020

Hiện nay, trên địa bàn xã Bình Phú tình trạng người dân sử dụng xung điện để khai thác thủy sản diễn ra phức tạp, làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái tự nhiên. Tuy nhiên, việc ngăn chặn tình trạng này gặp nhiều khó khăn, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và công tác tuyên truyền về pháp luật cần đẩy mạnh và thường xuyên.

Theo quy định tại Điều 27 và Điều 28 Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuỷ sản, quy định về ngư cụ khai thác thủy sản bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ ngư cụ cấm sử dụng khai thác thủy sản; Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng ngư cụ cấm để khai thác thủy sản mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và tịch thu ngư cụ cấm sử dụng khai thác thủy sản đối với hành vi vi phạm quy định; tại Điều  28 vi phạm quy định về sử dụng điện để khai thác thủy sản quy định xử phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản, đối với trường hợp không sử dụng tàu cá; Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán công cụ kích điện để khai thác thủy sản... Tuy nhiên, tình trạng người dân trên địa bàn xã và các xã lân cận sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản vẫn diễn ra phổ biến, ngày càng gia tăng, số lượng cá, tôm, sinh vật có ích ngày càng sụt giảm. Để công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã được giữ vững, Công an xã Bình Phú đã chủ động xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch phòng ngừa ngăn chặn, đấu tranh với hành vi sử dụng kích điện khai thác thủy sản trên địa bàn xã theo tinh thần thực hiện theo chỉ đạo của Công an tỉnh An Giang tại Công văn số 2397/CAT-PV01 ngày 29/7/2020 về việc tăng cường tuyên truyền, xử lý các trường hợp sử dụng công cụ kích điện để khai thác thuỷ sản. Công an xã Bình Phú đã đẩy mạnh công tác phối hợp cùng các ban ngành và hội đoàn thể địa phương tăng cường công tác tuyên truyền và lồng ghép vào các cuộc họp tổ nhân dân tự quản, đội dân phòng, họp tổ, hội để tuyên truyền, phổ biến đến người dân hiểu rõ tác hại của việc dùng xung điện đánh bắt thủy sản; các quy định xử phạt hành chính trong hoạt động thủy sản; Luật Thủy sản và các quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản… Từ đó, nhằm nâng cao nhận thức, cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động sử dụng xung điện khai thác thủy sản cho người dân trên địa bàn xã.

Trung tá Huỳnh Văn Bình – Trưởng Công an xã Bình Phú, cho biết: Chúng tôi sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện những trường hợp vận chuyển, mua bán hoặc dùng xung điện đánh bắt thủy sản. Đồng thời, lập danh sách, tuyên truyền để người dân trên địa bàn xã không sản xuất, tàng trữ, vận chuyển và dùng xung điện để đánh bắt thủy sản và kiên quyết xử lý đối với các trường hợp cố tình vi phạm...

Trong thời gian tới, để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng đánh bắt thủy sản bằng xung điện, Ủy ban nhân dân xã chỉ đạo Công an xã cần nắm tình hình, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường, không sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản dưới mọi hình thức, nhằm đảm bảo sự cân bằng nguồn lợi thủy sản tự nhiên và có nguy cơ đe dọa tính mạng của bản thân. Tuyên truyền vận động đến các hộ dân đang tàng trữ, sử dụng những công cụ kích điện để khai thác nguồn lợi thủy sản trái phép giao nộp cho Công an xã; cho cam kết không sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản dưới mọi hình thức; tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý các trường hợp sử dụng xung điện khai thác thủy sản theo quy định của pháp luật góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống. Kịp thời, đề nghị biểu dương, khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”.

Đặng Trang