Nông thôn

Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh kiểm tra, thăm đồng tại huyện Châu Phú

05:46 29/06/2022

    

Sáng ngày 28-6-2022, Đoàn công tác của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh do ông Nguyễn Văn Hiền – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV làm trưởng đoàn cùng cán bộ, nhân viên Trạm Trồng trọt và BVTV huyện đã có buổi kiểm tra, thăm đồng tại địa bàn huyện Châu Phú.

Nhằm phát hiện sớm các đối tượng gây hại trên lúa vụ Hè Thu năm 2022, từ đó giúp nông dân chủ động các biện pháp phòng trừ kịp thời, bảo vệ tốt cây trồng, đảm bảo năng suất, sản lượng.

Tính đến ngày 27/6, toàn huyện Châu Phú đã xuống giống lúa vụ Hè Thu 2022 dứt điểm với diện tích 31.673,6 ha/32.726 ha, đạt 96,78% kế hoạch. Lúa ở giai đoạn làm đòng, trổ và ngậm sữa... Hiện trên các trà lúa đang xuất hiện một số dịch hại như chuột, sâu cuốn lá, rầy nâu, đạo ôn lá, cháy bìa lá, lem lép hạt… gây hại nhẹ đến trung bình. Ghi nhận diện tích nhiễm muỗi hành, sâu đục bẹ, bệnh vàng lùn, rầy cánh trắng... xuất hiện rãi rác tại các xã.

             Trong điều kiện thời tiết ban ngày nắng nóng, chiều và tối có mưa rào; một số diện tích xuống giống muộn... là điều kiện thuận lợi cho một số dịch hại có khả năng phát sinh và gây hại mạnh trong vụ mùa như muỗi hành, rầy nâu, bệnh đạo ôn, bệnh cháy bìa lá, bệnh vàng lá, lem lép hạt… trên các giống lúa nhiễm sâu bệnh nhiều như OM 18, OM 5451, Đài thơm 8… Đặc biệt ở những ruộng còn tập quán gieo sạ dầy, bón thừa phân đạm. Nếu không được thăm đồng thường xuyên; theo dõi, phát hiện và có biện pháp phòng trừ kịp thời, có khả năng ảnh hưởng đến năng suất lúa của nông dân

Trúc Mai

các tin khác