Nông thôn

Châu Phú: Hội thảo củng cố và nâng chất hoạt động của tổ nhân giống

07:47 27/11/2020

    

Sáng ngày 27-11-2020, Trạm khuyến nông huyện Châu Phú tổ chức Hội thảo củng cố và nâng chất hoạt động của tổ nhân giống. Có hơn 30 bà con nông dân sản xuất lúa giống trên địa bàn huyện tham dự.
Responsive image
 

Tại hội thảo, bà con nông dân được nghe báo cáo kết quả công tác nhân giống trên địa bàn huyện. Theo đó, đến nay toàn huyện có 34 tổ nhân giống, trong đó có 8 tổ hoạt động mạnh chiếm 23,5% và 8 tổ đã đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Toàn huyện có 505 tổ viên tham gia nhân giống với diện tích cả 3 vụ là 2.554 ha, sản lượng 16.868 tấn phục vụ cho diện tích là 134.944 ha/89.375 ha (đạt 150,98% diện tích xuống giống). Được sự hỗ trợ của tỉnh về đâu tư máy móc, trang thiết bị, mở các lớp tập huấn kỹ thuật cho nông dân đã giúp cho chất lượng lúa giống của huyện ngày càng được nâng cao. Đến nay diện tích nhân giống tham gia thương mại hóa tổng cả năm là 2.554 ha, sản lượng 16.868 tấn, chủ yếu tiêu thụ trong cộng đồng và bán ra các tỉnh khác với giá bán cao hơn giá lúa hàng hóa ngoài thị trường từ 500-1.000 đồng/kg (lúa tươi, đối với giống xác nhận). Tuy nhiên, sản xuất lúa giống chi phí đầu tư cao, lợi nhuận cao hơn so với sản xuất lúa hàng hóa không nhiều, năng lực giữa các tổ nhân giống không đồng đều, chất lượng hạt giống giữa các tổ giống cũng khác nhau, nhu cầu thị trường về loại giống hàng vụ không ổn định, dẫn đến lợi nhuận chưa cao,…phát huy những kết quả đạt được đồng thời khắc phục những khó khăn trên, trong năm 2021, Châu Phú sẽ tiếp tục duy trì và củng cố mạng lưới nhân giống lúa cộng đồng, nhằm đảm bảo lượng giống xác nhận phục vụ được trên 100% diện tích sản xuất với tổng diện tích nhân giống lúa xác nhận cả năm là 3.015 ha. Để đạt mục tiêu đó, phân hội giống của huyện sẽ liên kết các tổ giống lại, nhằm tìm đầu ra cho lúa giống xác nhận, liên hệ với Viện, Trường, Trung tâm khuyến nông,…nhận những bộ giống lúa chống chịu sâu bệnh, năng suất cao, chất lượng tốt thực hiện các điểm trình diễn để nông dân tham quan, đánh giá chọn ra những giống lúa thích nghi với điều kiện ở địa phương để đưa ra sản xuất đại trà,…phối hợp với hội nông dân huyện, UBND các xã, thị trấn và các đoàn thể tuyên truyền vận động nông dân nâng cao ý thức được tầm quan trọng của việc sử dụng lúa giống xác nhận trong sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi  cho các tổ nhân giống ký kết hợp đồng với các công ty, doanh nghiệp tiêu thụ và phân phối lúa giống cho nông dân thời gian tới,…

Thông qua hội thảo nhằm cung cấp thông tin về chính sách trong quản lý lúa giống; chia sẻ kinh nghiệm nhân giống; bàn giải pháp tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc và lập kế hoạch duy trì hoạt động nhân giống tại tổ giống trong thời gian tới.

Mỹ Ngân – Tú Trang

các tin khác