Nông thôn

Châu Phú: trình diễn máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật

04:30 18/01/2022

    

Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú phối hợp với xã Bình Mỹ tổ chức trình diễn thiết bị Drone (máy bay không người lái) phun thuốc bảo vệ thực vật tại ruộng ông Trần Văn Ân, ấp Bình Chánh 2, xã Bình Mỹ, có 25 nông dân thuộc 03 xã Bình Mỹ, Bình Chánh và Bình Long theo dõi và đảm bảo nguyên tắc phòng dịch.

Qua quá trình diễn và thảo luận, nông dân đã có đánh giá khách quan về hiệu quả của việc sử dụng máy bay không người lái như: hiệu suất làm việc, phun phòng trị bệnh trên diện rộng. Đây là một ưu điểm lớn so với hình thức phun truyền thống, đảm bảo việc phòng ngừa lây truyền dịch hại giữa các miếng ruộng. Cụ thể, phun thuốc bằng máy bay không người lái với công suất phun 13 -15 ha/giờ; công suất gieo sạ 500kg/giờ; lưu lượng xả tối đa 10 lit/phút; vận hành đa tính năng với thiết kế thay đổi, bình chứa linh hoạt, đáp ứng cho nhu cầu phun thuốc, bón phân và gieo hạt. Đặc biệt là lúa không bị giẫm đạp, thuốc phun bằng áp lực cao sẽ lan đều trong ruộng, tiết kiệm nước và quan trọng nhất là người thực hiện không tiếp xúc với thuốc v.v...

Được biết, sử dụng máy bay không người lái và các tiến bộ kỹ thuật khác sẽ giúp giảm chi phí sản xuất nhưng vẫn đảm bảo năng suất, đồng thời nâng cao chất lượng hạt lúa, giúp nông dân đạt được lợi nhuận cao hơn; đồng thời đem lại hiệu quả tích cực về môi trường. Đây là một trong những bước đầu tiến tới sản xuất bền vững.

Kim Thúy

các tin khác