Nông thôn

Châu Phú: Nông dân Mỹ Đức vào mùa thu hoạch nhãn

03:10 03/07/2020

Bước vào thời điểm hiện nay, nhiều nhà vườn ở xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú đang tất bật thu hoạch rộ nhãn xuồng đạt năng suất khá cao trên 1,5 tấn nhãn /hecta đất. Với đặc tính cơm dày, thịt giòn có vị ngọt thanh. Nhiều năm trở lại đây, nhãn xuồng Mỹ Đức rất được thị trường ưa chuộng.

Với giá bán đầu vụ khá cao từ 70.000 – 80.000 đồng/kg. Thì hiện nay vào mùa chín rộ nên nhãn xuồng Mỹ Đức có giá dao động từ 40.000 – 50.000 đồng/kg. Nhờ giá bán cao ổn định và đạt năng suất cao những năm qua những vườn nhãn xuồng đã mang lợi nhuận vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng cho nhiều nông dân ở xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú. Là vùng đất có điều kiện thổ nhưỡng thích hợp với cây nhãn nên từ lâu Mỹ Đức là địa phương nổi tiếng với những vườn nhãn ngon, ngọt và thơm nức lòng. Bên cạnh đó, nhãn xuồng cũng khá dễ trồng, thời gian trồng đến lúc cho thu hoạch từ 2 – 3 năm. Nhãn xuồng cũng ít bị sâu bệnh, ít tốn công chăm sóc và chi phí đầu tư thấp. Vì thế những năm gần đây nông dân Mỹ Đức mở rộng diện tích trồng nhãn xuồng với hơn 35 hecta. Và để nâng cao giá trị kinh tế và thương hiệu cho cây nhãn ở Mỹ Đức. Địa phương cũng đã mở các lớp tập huấn hướng dẫn kĩ thuật trồng nhãn cho người nông dân đạt năng suất và chất lượng cao. Bên cạnh trồng nhãn xuồng, nông dân Mỹ Đức vẫn đang duy trì trồng giống nhãn xưa truyền thống. Vừa qua, Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam cũng đã trao 17.000 cây nhãn xưa Mỹ Đức cho 24 hộ nông dân là thành viên Tổ hợp tác nhãn Mỹ Đức trồng phục tráng lại giống nhãn xưa Mỹ Đức đạt chất lượng như trái to, cơm dày, có vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng nổi tiếng mang tên “nhãn Mỹ Đức” từ bao lâu nay./.

Tú Trang - Trịnh Phượng