Nông thôn mới

Châu Phú thành quả sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

09:45 05/08/2021

    

Đơn vị hành chính huyện Châu Phú được chia làm 13 đơn vị, trong đó có 11 xã và 2 thị trấn, trong 10 năm qua cấp ủy, chính quyền đã tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới bằng nhiều giải pháp.

 

     Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động được xem là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong việc tổ chức thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của các cấp ủy, chính quyền, các ngành từ huyện đến cơ sở với các hình thức như: Tuyên truyền qua hệ thống Đài Truyền thanh huyện, trên cổng thông tin điện tử của huyện, trên các panô áp phích, biểu ngữ; đặc biệt trong các buổi hội nghị trực tiếp tuyên truyền cho người dân tại các ấp, tổ tự quản dân cư. Thông qua công tác tuyên truyền đã giúp cho cán bộ và nhân dân nhận thức, hiểu biết về ý nghĩa và lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới, về cơ chế, chính sách, hình thức hỗ trợ đầu tư của nhà nước và trách nhiệm của cấp ủy cơ sở, của Ban tự quản ấp và của mỗi hộ gia đình trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới. Từ đó, đã làm thay đổi nhận thức của người dân, từ việc trông chờ vào đầu tư của nhà nước đã chuyển sang chủ động tham gia tích cực vào xây dựng nông thôn mới. Thể hiện rõ ràng nhất là quần chúng nhân dân đã nhiệt tình hưởng ứng và hăng hái tham gia trực tiếp vào thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tích cực tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn bằng nhiều hình thức như: hiến đất, di dời nhà, mái che, trồng bông hoa cây xanh, ngày công, tiền hàng, vật chất. 

Responsive image
 

     Thành quả đạt được thấy rõ nhất là kinh tế - xã hội của huyện phát triển mạnh, diện mạo các xã từng bước được nâng lên, tỷ lệ đường giao thông nông thôn được láng nhựa, bê tông ngày càng nhiều tạo thuận lợi cho việc đi lại sinh hoạt và sản xuất; trường học ngày càng khang trang, sạch đẹp, chất lượng giáo dục có bước phát triển khá; đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. 

     Kết quả thực hiện Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới theo Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 05/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành tiêu chí huyện nông thôn mới, huyện đạt 5/9 tiêu chí và 9/14 chỉ tiêu; 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Bình Thủy, Mỹ Đức, Bình Chánh, Khánh Hòa, Bình Mỹ và Ô Long Vĩ. 

     Tổng nguồn lực huy động để xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, trên địa bàn huyện đạt trên 2 nghìn tỷ đồng, trong đó nhân dân đã đóng góp trên 175 tỷ đồng, hiến gần 20 nghìn m2 đất, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng đường bê tông liên ấp, giao thông nội đồng, nghĩa trang nhân dân, các công trình phúc lợi và xây dựng nhiều hạng mục công trình phục vụ dân sinh. 

     Đời sống người dân được nâng lên, cuối năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 64 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,53%, người dân được thụ hưởng các công trình phúc lợi xã hội. Cụ thể, các trục giao thông chính của huyện được triển khai đầu tư nhanh, với tổng số 223km đường được nâng cấp và láng nhựa, xây mới 62 cây cầu bê tông hoặc thép, 100% các xã có đường giao thông kết nối với trung tâm huyện, hệ thống đường trục liên ấp và đường trục chính nội đồng được đầu tư trải nhựa hoặc bê tông hóa, cứng hóa. Hệ thống lưới điện trung, hạ thế được đầu tư đã phủ kín 100% các xã trên địa bàn. Hệ thống thủy lợi, trường học, nhà văn hóa, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia và đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại; trụ sở cơ quan làm việc từ huyện đến xã được đầu tư xây dựng khang trang rộng thoáng; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin truyền thông, công trình cấp nước sạch tập trung được quan tâm đầu tư mới hoặc cải tạo, nâng cấp, ngày càng đảm bảo chất lượng, phát huy hiệu quả phục vụ nhân dân. Công tác bảo vệ môi trường nông thôn đã được chú trọng, từng bước làm thay đổi nhận thức, trách nhiệm của người dân. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại khóm, ấp có bước phát triển mới với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội tại cơ sở.

     Đạt được thành quả trên còn có sự đóng góp của Ban Dân vận, Mặt trận và các đoàn thể thông qua nhiều mô hình như:

     - Ban Dân vận Huyện ủy với mô hình: “Tết Quân - Dân”, “Camera giám sát an ninh trật tự”, “Mái ấm tình thương”; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, theo nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi”.

     - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện duy trì mô hình vận động quỹ “Vì người nghèo" được trên 145 tỷ đồng; Tổ cất nhà từ thiện đã cất nhà đại đoàn kết được 2.320 căn nhà cho hộ nghèo, hộ khó khăn; mô hình “Đội duy tu sửa chữa đường”, “Thắp sáng đường nông thôn bằng đèn năng lượng mặt trời”, “Xây dựng hành lang giao thông thông thoáng, mỗi nhà làm hàng rào cây xanh, cột cờ thẳng tắp”, “Ấp tự quản bảo vệ sinh môi trường” đã góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Phối hợp với Đài Truyền thanh và Hội Khuyến học huyện thực hiện 02 chương trình “Chia sẻ mảnh đời bất hạnh” và “Ươm mầm tài năng” để hỗ trợ cho những hộ nghèo gặp tai nạn đột xuất, bệnh nặng kéo dài và học sinh nghèo hiếu học.

     - Hội Nông dân huyện với mô hình “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi”; “Đại lý bảo hiểm y tế nông dân”, nông dân sáng tạo kỹ thuật, dạy nghề hỗ trợ vốn sản xuất, vận động người dân phát hoang, trồng hoa tạo cảnh quan xanh - sạch đẹp, thực hiện vệ sinh môi trường.

     - Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện với mô hình “Đường sạch nở hoa”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với thực hiện xây dựng nông thôn mới. Vận động các hộ dân trồng hoa, làm hàng rào, cột cờ, phân loại, xử lý rác hợp vệ sinh. 

     - Hội Cựu chiến binh huyện với mô hình “Hội viên CCB gương mẫu”, “Gia đình CCB văn hóa”, “Căn nhà đồng đội”, phối hợp công an tuần tra bảo vệ an ninh trật tự.

     - Liên đoàn Lao động huyện duy trì mô hình “Tháng công nhân”, “Mái ấm công đoàn”, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, ”Giỏi việc nước, chỉa sẻ việc nhà”.

     - Đoàn Thanh niên huyện với phát động phong trào thi đua “Tuổi trẻ Châu Phú chung tay xây dựng nông thôn mới”, cất nhà tình bạn; tổ chức trồng cây tạo cảnh quang môi trường, xanh, sạch, đẹp.

     Xây dựng nông thôn mới là một quá trình lâu dài, mục tiêu “chỉ có điểm xuất phát, không có điểm dừng” do đó yêu cầu đặt ra phải có từng bước đi cụ thể, vững chắc. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng huyện Châu Phú đang nỗ lực, quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến cuối năm 2021 đưa xã Bình Long đạt chuẩn nông thôn mới và xã Bình Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, huyện đạt thêm 01 tiêu chí (tiêu chí 1) và 01 chỉ tiêu (chỉ tiêu 1), nâng tổng số toàn huyện đạt 6/9 tiêu chí và 10/14 chỉ tiêu. Mỗi xã tăng từ 02 đến 03 tiêu chí; đồng thời, duy trì, nâng chất các tiêu chí đã đạt một cách bền vững.

     Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã thực sự khơi dậy được tinh thần yêu nước và sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Có được những kết quả ấy là do cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã lấy dân làm gốc, sáng tạo, linh hoạt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của người dân với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi”.

     Với những kết quả đạt được trong 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới sẽ là tiền đề quan trọng, tạo động lực và niềm tin để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Châu Phú phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn tới./.

Đoàn Văn Hiển

các tin khác