Sắc xuân trên vùng đất cù lao nông thôn mới

11:31 30/01/2019

Với những thành công trong chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, người dân xã Khánh Hòa đang đón chào năm mới Kỷ Hợi năm 2019 trong niềm vui thắng lợi. Hơn bao giờ hết, mùa xuân năm nay thật sự là mùa xuân có ý nghĩa bởi sau những nỗ lực, cố gắng, Khánh Hòa đã là xã nông thôn mới thứ 3 của huyện Châu Phú.

Hệ thống giao thông nông thôn xã Khánh Hòa được hoàn chỉnh đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con nhân dân

Đến xã Khánh Hòa vào thời điểm này, ai cũng nhận thấy nơi đây như được khoác chiếc áo mới. Đối với người dân trong xã, tết năm nay có nhiều thay đổi và sung túc hơn bởi không chỉ có kinh tế gia đình ngày càng phát triển mà với chủ trương xây dựng NTM của Đảng và Nhà nước, bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc. Những con đường sạch sẽ được láng nhựa bằng chính sự đóng góp của người dân. Trường học khang trang, Trạm Y tế, nhà văn hóa rộng rãi, thoáng mát, kênh mương nội đồng được kiên cố hóa… Đi dọc theo con lộ nông thôn mới sẽ cảm nhận hết sắc xuân, đường sá thông suốt giúp cho việc đi lại thuận tiện, nhà cửa được sửa sang, xây dựng khang trang tạo bước chuyển biến mạnh mẽ diện mạo nông thôn.

Xóm làng ngập tràn tiếng cười vui, sự no ấm, bình yên hiện hữu trong từng mái nhà, sắc xuân đang len lỏi khắp một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Một điều đặc biệt được ghi nhận tại xã đó là địa phương đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM hoàn toàn dựa vào nội lực và ý thức của người dân, không chạy theo thành tích. Không phải là xã điểm xây dựng NTM của tỉnh hay của huyện theo lộ trình, nhưng Khánh Hòa đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, từng bước khắc phục khó khăn để đưa nền kinh tế phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; hoàn thiện dần cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, thực hiện tốt các tiêu chí về văn hóa, xã hội để hoàn thành lộ trình xây dựng nông thôn mới sớm trước một năm. Hiện nay trên địa bàn xã không còn nhà tạm bợ, dột nát. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt trên 46 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều đến nay còn 2,38 %. Xác định rõ vai trò chủ thể trong xây dựng NTM của địa phương, người dân đã nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, từng bước cải thiện cuộc sống ngày càng khấm khá bền vững… Khi kinh tế gia đình ổn định họ sẵn sàng tham gia đóng góp công sức, tiền của để xây dựng các công trình hạ tầng giao thông, các thiết chế văn hóa, cùng địa phương quyết tâm giữ vững các tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM một cách bền vững.

Đã 07 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai và mang lại nhiều diện mạo mới cho các vùng nông thôn trong toàn huyện. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng đã tạo đà phát triển kinh tế xã hội và tăng sự hưởng thụ trực tiếp cho người dân. Cùng với sự hỗ trợ kinh phí từ Trung ương và của tỉnh, huyện đã huy động, lồng ghép với các nguồn lực khác để xây dựng mới, sửa chữa  và nâng cấp nhiều tuyến  đường giao thông nông thôn; các công trình thủy lợi. Hệ thống điện nông thôn tiếp tục được nâng cấp và mở rộng. Trường lớp, trang thiết bị dạy và học được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh; hệ thống Trạm Y tế cơ sở có chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được cải thiện; cơ sở vật chất văn hóa từng bước xây dựng hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của người dân. Cơ cấu kinh tế, cơ cấu sản xuất nông nghiệp được chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao hiệu quả kinh tế. Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã được chú trọng triển khai thực hiện. Công tác phát triển nông nghiệp của xã nhà luôn được gắn với xây dựng nông thôn mới. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được thực hiện tốt đã góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động trong nông thôn và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Công tác giảm nghèo được thực hiện có hiệu quả, an sinh xã hội cơ bản bảo đảm. Các hình thức tổ chức kinh tế trong nông nghiệp và nông thôn từng bước đổi mới phát triển phù hợp với cơ chế thị trường, góp phần thực hiện có hiệu quả dịch vụ đầu vào và đầu ra cho sản xuất, thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển. Phong trào thi đua sản xuất giỏi, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng đã và đang được bà con nông dân tích cực thực hiện. Chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh” ngày một nâng cao.

Ông Nguyễn Thiện Tài – Phó chủ tịch UBND xã Khánh Hòa cho biết: “ Sau 7 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã huy động các nguồn vốn và được đầu tư với tổng kinh phí thực hiện hơn 98.473 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 18.863 triệu đồng, chiếm 19,16% và hơn 9.000 ngày công lao động. Đến nay, 100% các tuyến đường trên địa bàn xã được nhựa hóa, đảm bảo việc đi lại và vận chuyển hàng hóa thuận lợi, thông thương góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn xã, tạo niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Một mùa xuân mới đã lại về, trong lòng mỗi người dân luôn phơi phới vì quê hương đang mỗi ngày càng thêm đổi mới, và trọn vẹn niềm tin vào mùa xuân, tin vào thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn”.

Nông thôn mới - sắc xuân mới, đang đến với mọi người, mọi nhà ở xã Khánh Hòa, mang theo nhịp sống của niềm hân hoan, phấn khởi, chào đón một mùa xuân mới tràn đầy sức sống trên một xã cù lao giàu truyền thống anh hùng./.

Huỳnh Dương (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)