Ứng dụng công nghệ cao

Hội thảo trình diễn máy sạ lúa cụm

04:54 27/04/2022

Ngày 26/04/2022, Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú phối hợp với Công ty trách nhiệm Thương mại – Dịch vụ Sài Gòn Kim Hồng tổ chức hội thảo trình diễn máy sạ lúa theo cụm tại ấp Mỹ Bình, xã Thạnh Mỹ Tây, để cho nông dân tham quan, đánh giá hiệu quả hoạt động của máy, từ đó có cơ sở khuyến cáo đầu tư và phục vụ gieo sạ đại trà trong thời gian tới. Đồng chí Võ Thanh Mạnh – Phó Trưởng phòng Kỹ thuật, Trưởng trạm Khuyến nông tỉnh An Giang cùng hơn 60 bà con nông dân đã đến dự.

Tại buổi hội thảo, bà con nông dân còn được trải nghiệm thực tế tại ruộng trình diễn máy sạ lúa theo cụm, được quan sát quá trình máy hoạt động cũng như được nhân viên kỹ thuật phía Công ty hướng dẫn cách điều chỉnh máy, cách khởi động máy cùng với việc điều chỉnh lượng giống gieo sạ theo từng cụm sao cho phù hợp với từng mùa vụ. Qua đó, bà con nông dân đặt nhiều câu hỏi liên quan đến quy trình canh tác, năng suất máy sạ lúa theo cụm so với các cách thức khác như: cấy máy, sạ tay… những ưu thế của máy sạ lúa theo cụm, tuổi thọ của chiếc máy và các thiết bị thay thế khi máy gặp trục trặc v.v.... theo đó, việc thực hiện chủ trương đẩy mạnh cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp không chỉ giúp giảm chỉ phí sản xuất, tăng lợi nhuận và chất lượng sản phẩm mà còn góp phần giải phóng một phần sức lao động của con người.

Thông qua buổi hội thảo trình diễn, nhằm giúp bà con nông dân tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật về phương thức sạ lúa theo cụm, giúp giảm được lượng hạt giống lúa sử dụng, đặc biệt là giảm đáng kể lượng giống gieo sạ từ 40%-60%. Đồng thời còn nhằm giới thiệu cho bà con nông dân về việc tăng cường ứng dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng, giảm công lao động, nhẹ công chăm sóc lúa trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, giảm lượng giống gieo sạ, tăng năng suất, chất lượng lúa khi áp dụng máy sạ lúa theo cụm, góp phần tăng thu nhập cho nông dân trên cùng một diện tích đất canh tác.

Nguyễn Kim