Ứng dụng công nghệ cao

Châu Phú: Hội thảo tổng kết mô hình nhân giống lúa xác nhận vụ Thu đông năm 2018

11:41 30/11/2018

Ngày 28/11/2018, tại ấp Vĩnh Qúi xã Vĩnh Thạnh Trung, Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức Hội thảo tổng kết Mô hình nhân giống lúa xác nhận vụ Thu đông năm 2018. Đây là mô hình nằm trong Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) được thực hiện ở địa bàn huyện Châu Phú. Đến dự hội thảo, có đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh, đại diện Trung tâm Giống Cây trồng – Vật nuôi An Giang, ông Lương Hoàng Tuấn – Trưởng Trạm Khuyến nông huyện và hơn 60 bà con nông dân trên địa bàn huyện.

Mô hình được nông dân Lê Hoàng Vương ấp Vĩnh Qúi xã Vĩnh Thạnh Trung thực hiện, với diện tích 1.000m2. Giống lúa được trồng là OM 6976. Thời gian gieo mạ là ngày 23/8/2018 với số lượng 6 kg, ngày cấy lúa là ngày 02/9/2018. Thực hiện bón phân, thuốc bảo vệ thực vật theo khuyến cáo của Trạm Khuyến nông. Hiệu quả kinh tế sau thu hoạch, với giá bán 6.600 đồng/kg lúa tươi, trừ hết các khoản chi phí đã chi, ông Vương thu được lợi nhuận khoảng 2 triệu 500 ngàn đồng.

Qua tham quan mô hình, nông dân đánh giá lúa đạt đều cây, hạt sáng đẹp, hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, nông dân cũng đã phát biểu nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề về quy trình canh tác trong sản xuất lúa giống xác nhận; các hình thức liên kết trong sản xuất và thị trường tiêu thụ lúa giống xác nhận; các chính sách hỗ trợ cho nông dân khi thực hiện sản xuất lúa giống; tham khảo ngành chuyên môn về một số giống lúa mới, triển vọng để sử dụng rộng rãi…

Qua các ý kiến trên, đại diện các ngành chuyên môn đã lần lượt giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của nông dân, đồng thời khuyến khích nông dân mở rộng diện tích nhân giống lúa xác nhận để có giống tốt, chất lượng cao cung cấp cho địa phương./.

Trúc Mai (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)