Ứng dụng công nghệ cao

06:35 24/10/2018

Ngày 23/10/2018, Sở Công thương tỉnh An Giang kết hợp với Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện Châu Phú tập huấn định hướng thị trường và lộ trình thực thi cam kết của Việt Nam trong quá trình Hội nhập Quốc tế cho hơn 80 đối tượng là cán bộ các Phòng, Ban và các xã - thị trấn.

Tiến sĩ Trần Minh Hải- Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, triển khai và định hướng khi tham gia hội nhập kinh tế Quốc tế cho cán bộ các Phòng, Ban và các xã - thị trấn

Tại đây, cán bộ các Phòng, Ban  được diễn giả Tiến sĩ Trần Minh Hải- Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, triển khai và định hướng khi tham gia hội nhập kinh tế Quốc tế, đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp phù hợp, nếu không chúng ta sẽ trở thành thị trường tiêu thụ các sản phẩm đó của các nước và sản xuất trong nước phải co lại. Những người nông dân có liên quan không còn cơ hội thu nhập trong những ngành này.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để có được những sản phẩm nông nghiệp chất lượng, an toàn, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của tiến trình hội nhập, thời gian qua, Việt Nam đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, áp dụng nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật, như: VietGap, GlobalGap, EuroGap… vào sản xuất giống cây trồng, vật nuôi, nuôi trồng và chế biến thủy sản. Đồng thời thay đổi cơ cấu sản xuất, đổi mới tư duy, tập trung nuôi trồng các sản phẩm mang thế mạnh, lợi thế riêng của đất nước. Tuy nhiên, quá trình hội nhập Quốc tế đã gia tăng sức ép cạnh tranh giữa hàng hóa nhập khẩu và hàng sản xuất trong nước… Bên cạnh đó, năng lực cạnh tranh quốc gia, trình độ canh tác còn thấp và hệ thống quản lý tiêu chuẩn chất lượng và phát triển thị trường chưa đảm bảo cũng là những nguyên chính khiến các mặt hàng nông sản của Việt Nam chưa tiếp cận với thị trường thế giới.

Thông qua đó giúp cán bộ ban ngành nâng cao năng lực trong quá trình hội nhập từ đó triển khai, thực hiện, phổ biến giúp bà con nông dân trong sản xuất nông nghiệp làm nên những sản phẩm sạch, có thương hiệu, đi đến xuất khẩu ra nước ngoài, đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho người dân trong sản xuất, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia./.

Nhẫn Nguyễn ( Đài truyền thanh huyên Châu Phú )