Ứng dụng công nghệ cao

Nông dân Châu Phú sản xuất lúa theo hướng hữu cơ kết hợp ứng dụng thiết bị bay 3 trong 1 vào canh tác

08:19 13/01/2022

    

Ứng dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp đã tạo ra những thay đổi lớn, tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, đồng thời giúp người nông dân tối đa hóa lợi nhuận.

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ thông tin và truyền thông, các phương tiện bay không người lái trước đây được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực quân sự thì giờ đây nó đang trở nên ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là trong nông nghiệp. Máy bay 3 trong 1 không người lái là một mô hình mới mang lại hiệu quả cao cho công việc.

Khi phải đối mặt với nhiều thách thức mới như giảm chi phí sản xuất, công lao động nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế và nâng cao chất lượng nông sản, hướng đến sản phẩm hữu cơ đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, nền nông nghiệp không ngừng tìm cách để đạt được năng suất và hiệu quả cao hơn. Một trong những ứng dụng mang tính cách mạng trong nông nghiệp đó là ứng dụng máy bay không người lái vào quy trình sản xuất. Để góp phần giải quyết vấn đề đó, trong vụ Đông xuân 2021-2022, Trung tâm Khuyến nông An Giang thực hiện trình diễn máy bay 3 trong 1 PGxp2020 để rải phân trên diện tích 0,5 ha giống lúa Đài Thơm 8 được sản xuất theo hướng hữu cơ, tại thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, anh Nguyễn Hoàng Long đã mạnh dạn tham gia thực hiện trình diễn và nhận được sự đánh giá cao của nông dân.

Anh Nguyễn Hoàng Long - thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú chia sẻ: “Lúc trước Tôi chưa biết đến thiết bị bay, chỉ thuê người quải bình đi phun thôi, bây giờ có công nghệ máy bay, điều khiển máy bay thấy rất khỏe và an toàn cho người nông dân”…Với công suất lớn gấp vài chục lần nhân công lao động thủ công, thời gian phun nhanh chóng chỉ 10 – 15 phút/ha, việc ứng dụng máy bay 3 trong 1 để rải phân giúp giảm chi phí nhân công, tiết kiệm thời gian, tối ưu hóa lợi nhuận. Đặc biệt sử dụng máy bay bón phân còn giúp bảo vệ sức khỏe con người và giảm ô nhiễm môi trường.

Ứng dụng máy bay nông nghiệp 3 trong 1 PGxp2020 tích hợp đầy đủ các tính năng có dung tích bình chứa từ 20 kg, hệ thống rải phân mới với công suất lớn, chiều rộng rải lên đến 7 mét. Có khả năng giám sát trọng lượng hạ còn lại trong bình chứa theo thời gian thực, trang bị cảm biến chống xoay, thông báo lượng vật liệu chính xác hơn. Trước khi cất cánh, máy bay giúp người vận hành có thể tính toán diện tích phun, lập bản đồ và thiết lập thông số thông qua tay cầm điều khiển. Sau đó, máy bay sẽ bay với độ cao từ 2 – 3 mét trên mặt đất và rải phân bón theo định lượng. Tác động của lực sẽ đẩy các hạt giống với tốc độ phù hợp giúp rải đều trên đất.

Việc ứng dụng máy bay rải phân trong sản xuất nông nghiệp vẫn còn khá mới mẻ đối với nông dân Châu Phú. Tuy nhiên với mong muốn xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, nông dân Châu Phú sẽ mạnh dạn tiếp cận với công nghệ này, đưa tự động hóa và cơ giới hóa vào đồng ruộng từ khâu cải tạo đất, gieo xạ, bón phân đến thu hoạch, để ngày càng giảm chi phí đầu vào, nâng cao chất lượng nông sản, tăng lợi nhuận cho từng vụ sản xuất.

Ngô Thùy Mỹ Ngọc

các tin khác