Ứng dụng công nghệ cao

Trình diễn mô hình máy sạ lúa theo bụi

11:27 23/08/2020

Trung Tâm Khuyến nông tỉnh An Giang phối hợp cùng Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú và Ủy ban nhân dân xã Đào Hữu Cảnh tổ chức hội thảo trình diễn mô hình máy sạ lúa theo bụi (khóm).

Tại buổi trình diễn, bà con nông dân được giới thiệu về hiệu suất của máy sạ lúa theo bụi. Máy gieo sạ lúa theo bụi được trình diễn là loại máy 4 bánh vận hành, công suất gieo sạ 6 - 8ha/ngày cùng với hai nhân công, khoảng cách giữa các hàng 25cm, mỗi bụi được sạ từ 3 - 25 hạt lúa giống (tùy chỉnh), lượng lúa giống gieo sạ 10kg/công. Khi sử dụng máy sạ lúa theo bụi, hạt giống được gieo trực tiếp lên bề mặt đất, giúp cung cấp tốt oxy cho rễ phát triển mạnh, làm cây lúa không bị đỗ ngã. Khi sử dụng máy gieo sạ lúa theo bụi khoảng cách hàng và bụi đồng đều và thông thoáng, cây lúa sẽ tăng khả năng hấp thụ ánh sáng quang hợp tốt, giúp cây lúa hấp thụ chất dinh dưỡng, qua đó tăng khả năng đề kháng với sâu bệnh, tăng năng suất và chất lượng hạt gạo.

Trình diễn mô hình máy sạ lúa theo bụi (khóm), nhằm giúp cho bà con nông dân tiếp cận những khoa học kỹ thuật tiến bộ áp dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng. Ngoài ra, việc sử dụng máy sạ lúa theo bụi sẽ giúp nông dân giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và giảm công lao động, nhẹ công chăm sóc lúa, giảm giống lúa gieo sạ trên cùng diện tích, giảm chi phí sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm và chất lượng lúa hạt gạo, mang lại hiệu quả kinh tế cho người sản xuất.

Đặng Trang