Ứng dụng công nghệ cao

Nông dân tham quan mô hình sạ lúa theo cụm

05:01 11/06/2022

    

Sáng ngày 11-6, Trạm Khuyến nông huyện tổ chức cho nông dân đến tham quan mô hình sạ lúa theo cụm tại các xã Ô Long Vĩ, Thạnh Mỹ Tây.

Điểm mô hình tại xã Ô Long Vĩ được lồng ghép với mô hình sạ lúa theo cụm trong vụ Đông xuân 2021-2022 vừa qua và tiếp tục được áp dụng trong vụ Hè thu năm 2022. Mô hình có 04 hộ nông dân tham gia, mỗi hộ thực hiện diện tích 0,5 ha. Phương thức sạ: gồm 01 hộ sạ cụm với lượng giống 60 ký/ha và 3 hộ còn lại sạ lan với lượng giống 80 ký/ha. Kết quả trong vụ trước: mô hình sạ cụm cho năng suất 7,2 tấn/ha, cao hơn 0,7 tấn/ha so với năng suất của mô hình sạ lan chỉ đạt 6,5 tấn/ha. Qua đó, mô hình sạ cụm cho lợi nhuận 19,4 triệu đồng/ha, cao hơn 2,4 triệu đồng/ha so với lợi nhuận của mô hình sạ lan chỉ đạt 17 triệu đồng/ha (tăng 14% về hiệu quả kinh tế).

Ưu điểm của phương pháp sạ cụm so với phương pháp sạ lan phổ biến hiện nay là hạt giống sau khi ngâm ủ được dùng máy sạ cụm nhập khẩu từ Hàn Quốc gieo sạ theo cụm, theo hàng như ruộng cấy, nghĩa là có thể điều chỉnh được cự li giữa các hàng, cự li giữa các cụm và số hạt giống ở mỗi cụm theo yêu cầu của mùa vụ canh tác, thời gian sinh trưởng của giống lúa, độ phì nhiêu của đất đai và trình độ thâm canh của người nông dân… Đồng thời, phương pháp sạ cụm chỉ sử dụng lượng giống tối thiểu từ 40 – 60 ký/ha so với phương pháp sạ lan sử dụng phổ biến từ 120 – 150 ký/ha, nghĩa là giảm từ 60 – 70% lượng hạt giống theo tập quán. Từ đó đã giúp giảm được lượng hạt giống lúa sử dụng, giảm được nhu cầu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời gia tăng năng suất lúa, gia tăng hiệu quả kinh tế sản xuất lúa.

Trúc Mai

các tin khác