Ứng dụng công nghệ cao

Châu Phú trình diễn máy sạ lúa cụm theo hàng vụ Đông xuân 2021-2022

08:53 25/12/2021

Vụ Đông xuân 2021-2022, thực hiện Chương trình sản xuất lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu kết hợp ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất ngay từ đầu vụ ở khâu gieo sạ. Ngày 22/12/2022, tại ấp Long Thành, xã Ô Long Vỹ, huyện Châu Phú, Trạm Khuyến nông huyện phối hợp với Công ty Phân Bón Bình Điền tổ chức trình diễn máy sạ lúa cụm theo hàng cho 04 hộ với diện tích 2 ha tham gia chương trình. Tham quan trình diễn có 15 nông dân của xã Ô Long Vỹ, huyện Châu Phú tham dự.

Máy sạ lúa cụm theo hàng trình diễn có chiều ngang khoảng 3m, với 12 hàng giống, mỗi hàng cách nhau 30cm, cây cách cây 16cm, có công suất 5 - 8 ha/ngày tùy điều kiện ruộng, mỗi cụm có từ 8 - 12 hạt giống; máy có thể điều chỉnh khoảng cách hàng và lượng giống gieo sạ. Lượng giống gieo sạ từ 50 - 60 kg/ha. Máy sạ này có xuất xứ từ Hàn Quốc do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sài Gòn Kim Hồng nhập khẩu và phân phối.

Tại ruộng trình diễn máy sạ lúa theo cụm, nông dân được nhìn thấy thực tế quá trình máy hoạt động cũng như được nhân viên kỹ thuật hướng dẫn cách điều chỉnh máy, cách khởi động máy cùng việc điều chỉnh lượng giống gieo sạ theo từng cụm phù hợp từng mùa vụ gieo sạ.

Sử dụng máy sạ lúa cụm theo hàng sẽ giúp nông dân giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng phân bón và giảm công lao động. Đặc biệt, giúp nông dân chuyển đổi phương thức sản xuất giảm lượng giống gieo sạ đến mức tối thiểu, ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa, cũng như đa dạng hóa các phương pháp gieo hạt tại địa phương, góp phần tăng thu nhập cho nông dân trên cùng diện tích

Ngô Thùy Mỹ Ngọc