Đoàn thể

Châu Phú bồi dưỡng đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã

05:19 06/07/2022

Sáng ngày 05-7-2022, UBND huyện Châu Phú phối hợp Viện Khoa học hành chính và hợp tác quốc tế tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức cho đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã, nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự buổi khai giảng, có bà Lê Thị Hải Âu – Phó Chủ tịch HĐND huyện, ông Phạm Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng Nội vụ huyện, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoa – Phó Viện trưởng Viện Khoa học hành chính và hợp tác quốc tế.

Trong 03 ngày, đại biểu HĐND thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện sẽ được nghe truyền đạt các chuyên đề về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và những vấn đề đặt ra cho chính quyền cấp xã; chính quyền địa phương và đại biểu HĐND cấp xã; kỹ năng giám sát của đại biểu HĐND; kỹ năng thuyết trình, thảo luận, tranh luận; kỹ năng tiếp xúc cử tri, tiếp công dân; kỹ năng trong tham gia xây dựng, ban hành Nghị quyết; một số kỹ năng quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị,… ở cấp xã.

Thay mặt Thường trực HĐND huyện phát biểu tại buổi khai giảng, bà Lê Thị Hải Âu – Phó Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: “Đại biểu HĐND cấp xã là những người do dân trực tiếp bầu ra, là những người mà dân tin tưởng, giao trách nhiệm, đặt niềm tin để đại diện cho tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của người dân. Và cũng là cầu nối rất quan trọng và cần thiết để tuyên truyền thông tin, nắm bắt thông tin của Đảng và Nhà nước đối với người dân. Lớp bồi dưỡng này nhằm giúp đại biểu HĐND thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của người đại biểu theo đúng Luật định và đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ của tình hình hiện nay. Với khối lượng công việc ngày càng lớn, đòi hỏi cao về năng lực thực thi công vụ của người đại biểu thì một trong những giải pháp quan trọng đó là bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND. Vì thế trong qua trính học, mỗi đại biểu cần nghiên cứu sâu, nhất là những kỹ năng cơ bản của đại biểu HĐND như kỹ năng giám sát, thuyết trình, thảo luận, tranh luận, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân… từ đó vận dụng linh hoạt vào thực tế để hoạt động trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn”.

Trúc Mai