Đoàn thể

Châu Phú với kết quả công tác Mặt trận năm 2022

09:08 16/11/2022

    

Trong năm 2022, mặc dù tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát, nhưng tình hình giá cả đầu vào vật tư, xăng dầu tăng bất thường, trong khi giá cả đầu ra các mặt hàng nông, thủy sản gặp bất lợi, không ổn định, đã ảnh hưởng đến thu nhập của người sản xuất và việc làm của một bộ phận người dân.

Mặt trận Châu Phú làm lễ trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, tại 2 xã Bình Chánh và Đào Hữu Cảnh

Ngoài ra, vấn đề trật tự an toàn giao thông, tệ nạn xã hội … còn diễn ra, đã làm ảnh hưởng đến tâm trạng trong các tầng lớp nhân dân. Nhưng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, sự điều hành linh hoạt, quyết liệt của chính quyền các cấp, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, hệ thống Mặt trận các cấp trong huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đã triển khai đồng bộ các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động hướng về cơ sở đảm bảo hiệu quả, thiết thực thu hút sự tham gia tích cực của người dân và đạt được nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Công tác giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Kết quả Mặt trận các cấp trong huyện và các tổ chức thành viên đã tổ chức tuyên truyền được 303 cuộc cho 10.385 lượt người tham dự. Nội dung tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nghị quyết của Đảng bộ các cấp; tuyên truyền ý nghĩa các ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm của Đảng, của dân tộc trong các tầng lớp nhân dân, các vị chức sắc, chức việc trong đồng bào dân tộc, tôn giáo; phát động trong hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang; tích cực vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi đúng hướng, góp phần tăng thu nhập cho người dân; phối hợp với chính quyền các cấp xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc; văn hóa xã hội có bước phát triển tốt, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân được quan tâm đúng mức. Tinh thần trách nhiệm, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có chuyển biến tốt hơn. Từ đó đã tạo được sự đồng thuận xã hội, chất lượng cuộc sống người dân được nâng lên, khối đại đoàn kết toàn dân được cũng cố ngày càng vững chắc, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Nhân dịp tết và các ngày lễ trọng của dân tộc, tôn giáo, Mặt trận huyện và các tổ chức thành viên đến chúc mừng các vị chức sắc, chức việc dân tộc - tôn giáo. Đồng thời tham mưu cấp ủy mời các vị chức sắc, chức việc các dân tộc - tôn giáo về họp mặt tất niên tại huyện để viếng nghĩa trang liệt sĩ và được nghe Thường trực Ủy ban nhân dân huyện báo cáo tình hình kinh tế, xã hội ở địa phương; Mặt trận huyện còn tham dự Đại hội đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027; dự Đại hội họ đạo Nhơn sanh Cao Đài Liên xã Bình Mỹ - Bình Thủy - Bình Long và họ Đạo Cao Đài xã Khánh Hòa; dự lễ khởi công xây dựng trụ sở Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo xã Mỹ Phú, xã Mỹ Đức; dự lễ khánh thành Thánh thất Cao Đài Liên xã Bình Mỹ, Bình Thủy, Bình Long; đến thăm và chúc mừng Ban Quản trị Thánh đường Hồi giáo dân tộc Chăm nhân tết Roya Haji năm 2022.

 

Mặt trận huyện Châu Phú khánh thành cầu liên xã Thạnh Mỹ Tây – Đào Hữu Cảnh

Công tác từ thiện, an sinh xã hội được duy trì, kết quả vận động quỹ “Vì người nghèo" được trên 18 tỷ đồng để xây dựng 186 căn nhà đại đoàn kết trị giá trên 9 tỷ đồng cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở; hỗ trợ xây dựng 05 cầu giao thông nông thôn trị giá trên 4 tỷ đồng, gồm: Cầu kênh 13 liên xã Thạnh Mỹ Tây – Đào Hữu Cảnh; Cầu Hào Xương - Mương Trâu xã Bình Chánh; Cầu Kênh 10 xã Ô Long Vĩ; Cầu Kênh 10 liên xã Bình Phú – Đào Hữu Cảnh và Cầu kênh Cốc xã Đào Hữu Cảnh; Vận động lắp đặt 34 đèn đường năng lượng mặt trời, đổ cát chống lầy lộ giao thông nông thôn được 24 km tại các xã Bình Chánh, Bình Mỹ, Bình Thủy, Đào Hữu Cảnh, Khánh Hòa và Thạnh Mỹ Tây.

Những ngày lễ tết, sự kiện quan trọng, Mặt trận huyện và các tổ chức thành viên đã tổ chức đoàn thăm hỏi gia đình chính sách và tặng 120 phần trị giá 60.000.000 đồng; thăm hỏi hộ nghèo, hộ khó khăn, người tù hoàn lương và tặng 16.095 suất quà, trị giá hơn 8 tỷ đồng. Phối hợp Mặt trận tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện tổ chức nhiều đoàn đến thăm hỏi tặng quà cho 30 hộ dân bị giông lốc, hỏa hoạn tại thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, xã Khánh Hòa, Bình Long, Bình Mỹ, Bình Thủy, Đào Hữu Cảnh và 52 hộ tiểu thương có ki-ốt bị hỏa hoạn ở Trung tâm thương mại Cái Dầu với số tiền quà hỗ trợ trị giá gần 1,8 tỷ đồng.

Phối hợp với Đài truyền thanh và Hội Khuyến học huyện thực hiện 02 chương trình “Chia sẻ cảnh đời bất hạnh” và “Ươm mầm tài năng” để hỗ trợ cho những hộ nghèo gặp tai nạn đột xuất, bệnh nặng kéo dài và học sinh nghèo hiếu học. Kết quả Chương trình “Cảnh đời bất hạnh” đã hỗ trợ số tiền là 69.400.000 đồng, thăm hỏi tặng quà, hỗ trợ khám chữa bệnh, hỗ trợ khó khăn đột xuất cho 6.146 lượt người số tiền hơn 3 tỷ đồng; Chương trình “Ươm mầm tài năng” đã hỗ trợ số tiền hơn 180 triệu đồng, từ các nguồn vận động trong đó có nguồn “Quỹ học bổng Quản cơ Trần Văn Thành”, “Quỹ học bổng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đào Hữu Cảnh” cho 242 học sinh học giỏi, các em có hoàn cảnh khó khăn.

Công tác xây dựng chính quyền, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, kết quả Mặt trận huyện và các tổ chức thành viên xây dựng kế hoạch giám sát theo Quy định 124-QĐ/TW ngày 02/02/2018 của Ban chấp hành Trung ương Đảng “Quy định về giám sát của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên” và Quy định 213-QĐ/TW ngày 02/01/2020 của Bộ Chính trị “về trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú”, an toàn vệ sinh thực phẩm, cấp phát tiền hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính Phủ, phối hợp với Thường trực HĐND huyện giám sát việc quản lý xây dựng trên địa bàn huyện; giám sát việc tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2023.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp ủy, đã tổ chức khảo sát hoạt động của trưởng ấp, khóm nhiệm kỳ 2017 – 2022 để đánh giá năng lực và phối hợp với ngành chức năng tổ chức thành công việc bầu cử trưởng ấp, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2027 gắn với bầu Ban thanh tra nhân dân và bầu bổ sung hòa giải viên cơ sở.

Tổ chức và tham dự 103 buổi hội nghị nhân dân hàng quý trên địa bàn dân cư với sự tham dự của 5.220 người, lắng nghe ghi nhận 350 ý kiến và nguyện vọng của nhân dân để phản ánh với cấp ủy, chính quyền các vấn đề về nông nghiệp, giao thông, điện nước, trật tự xã hội, môi trường, thủ tục hành chính, chính sách an sinh xã hội để chính quyền địa phương nắm và có giải pháp xử lý phù hợp theo thẩm quyền góp phần quan trọng tạo sự đồng thuận xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phối hợp HĐND, UBND huyện tổ chức cho Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang và đại biểu Hội đồng nhân dân 3 cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp Quốc hội và HĐND các cấp, tại 13 xã - thị trấn, có 2.260 lượt cử tri tham dự, phát biểu 307 lượt ý kiến, được đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp giải trình, làm rõ.

Vận động và lấy ý kiến người dân đồng thuận thực hiện các chủ trương của địa phương như: thực hiện dự án Khu đô thị Khánh Hòa, Khu đô thị Bình Mỹ; điều chỉnh quy hoạch để thực hiện đầu tư xây dựng “Công viên ven sông Hậu” tại khóm Vĩnh Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung; xây dựng đường cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng qua 5 xã gồm: Ô Long Vĩ, Thạnh Mỹ Tây, Đào Hữu Cảnh, Bình Phú và Bình Chánh.

Tham dự hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”; Phối hợp Công an các cấp cùng với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo các xã, thị trấn tuyên truyền phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm và tiếp tục thực hiện mô hình 02 an (an ninh trật tự - an sinh xã hội).

Từ những kết quả xuất sắc đạt được nêu trên đã góp phần thực hiện hoàn thành những mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Châu Phú lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024, đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Châu Phú khóa XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đoàn Văn Hiển

các tin khác