Đoàn thể

Châu Phú: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa chào mừng Đại hội hội Liên Hiệp Phụ Nữ các cấp

02:11 13/07/2021

Thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu hội Liên hiệp Phụ nữ cơ sở tiến tới Đại hội đại biểu hội Liên hiệp Phụ nữ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Hội LHPN huyện Châu Phú đã chỉ đạo Hội LHPN 13 xã, thị trấn và Hội Phụ nữ Công an huyện tổ chức nhiều hoạt động công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực, gắn với nhiệm vụ trọng tâm của Hội, phù hợp với điều kiện địa phương. Đặc biệt, chú ý đến yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia, góp phần lan tỏa tinh thần phấn khởi, đến phụ nữ và cộng đồng dân cư.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Châu Phú Nguyễn Xuân Nhã cho biết: “Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã phát động mỗi Hội cơ sở tùy tình hình địa phương đăng ký thực hiện công trình, phần việc chào mừng đại hội đại biểu hội Liên hiệp phụ nữ các cấp phù hợp. Vì vậy đến nay,  Hội LHPN cơ sở đã đăng ký và hoàn thành cất mới 7 “Mái ấm tình thương” cho 7 hội viên nghèo, khó khăn về nhà ở, với số tiền 325 triệu đồng. Riêng Hội LHPN huyện đã vận động kinh phí cất mới 03 Mái ấm tình thương cho hội viên khó khăn về nhà ở xã Mỹ Phú, Mỹ Đức và Vĩnh Thạnh Trung, với tổng số tiền 148 triệu đồng; thực hiện đoạn đường sạch nở hoa, chiều dài 300m, ấp Cầu Dây, xã Thạnh Mỹ Tây, với số tiền 15.340.000 đồng”.

Hội LHPN huyện Châu Phú ra mắt mô hình Phân phối sản phẩm thân thiện môi trường giai đoạn 2021 - 2023

Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Thạnh Trung Lê Thị Hải Âu (bên trái) tặng quỹ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp cho Hội LHPN thị trấn

Trong ngôi nhà thơm mùi gỗ mới, cô Huỳnh Ngọc Trong, sinh năm 1952 là Chi hội trưởng Hội phụ nữ ấp Mỹ Chánh, xã Mỹ Đức phấn khởi nói: “Căn nhà “Mái ấm tình thương” này là của Hội LHPN huyện tặng tôi, với diện tích 32,4m2, mái tol, nền lát gạch, khung kẽm, với tổng số tiền 50 triệu đồng. Trong đó, Hội LHPN huyện vận động Công ty cổ phần địa ốc An Giang hỗ trợ 30 triệu đồng, phần còn lại gia đình đóng góp thêm, được căn nhà này vợ chồng tôi nghĩ là mơ và không niềm vui nào tả được. Vì từ năm 1990 đến nay, tôi phụ trách Chi hội trưởng Hội Phụ nữ ấp Mỹ Chánh, chồng tôi làm cộng tác viên dân số, vợ chồng sống với nhau không có con nhưng từ số tiền bồi dưỡng hàng tháng của xã cùng với hoa hồng bán bảo hiểm y tế vợ chồng sống tạm đắp đổi qua ngày. Hai năm nay, căn nhà tôi xuống cấp, còn thêm chồng tôi bị bệnh tai biến nặng cuộc sống khó khăn hơn. May mắn được Hội cấp trên quan tâm cất được căn nhà này vợ chồng tôi rất cám ơn và hy vọng có được nhà mới chồng tôi mau hồi phục lại sức khỏe”.

Không chỉ vậy, Hội liên hiệp Phụ nữ huyện còn phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường ra mắt mới mô hình “Phân phối sản phẩm thân thiện với môi trường” trên địa bàn huyện Châu Phú giai đoạn 2021 - 2023 tại chợ Châu Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung; Trung tâm chợ Cái Dầu, thị trấn Cái Dầu và chợ Long Châu, xã Thạnh Mỹ Tây, có 60 hộ tiểu thương tham gia; Hội cơ sở còn vận động thành lập 7 tổ phụ nữ may gia công, 10 tổ phụ nữ phân loại chất thải rắn tại hộ gia đình và phụ nữ đi chợ cùng giỏ xách nhựa thân thiện môi trường, mỗi tổ thu hút từ 30 đến 50 thành viên tham gia; thực hiện 6 đoạn đường sạch nở hoa, với chiều dài trên 3,3km; 02 đoạn đường thắp sáng đèn năng lượng mặt trời, với chiều dài 01 km; 01 đoạn đường cột cờ thẳng tắp, với chiều dài 350m.

Điển hình trong các công trình, phần việc của Hội cơ sở chúng tôi không thể không nhắc đến công trình “vườn hoa khuôn viên chợ Vịnh Tre” của Hội LHPN thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, các chị cán bộ Hội cùng với Chi hội trưởng đổ đất trồng 26 bồn hoa lớn, nhỏ với nhiều loại hoa khác nhau, nhằm lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn và đại hội hội Liên hiệp phụ nữ các cấp, với 85 ngày công lao động, tổng kinh phí xã hội hóa 25 triệu đồng. Không chỉ vậy, Hội LHPN Vĩnh Thạnh Trung còn được Đảng ủy thị trấn vận động xã hội hóa tặng 30 triệu đồng thành lập quỹ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giúp các chị hội viên có vốn làm ăn ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững.

Ngoài việc phát động Hội cơ sở thực hiện các công trình, phần việc, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện và các Hội cơ sở chủ động thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền với nhiều nội dung được hướng dẫn đến từng cán bộ, hội viên phụ nữ thông qua hệ thống loa truyền thanh và 147 cuộc thông qua các buổi sinh hoạt tổ, nhóm phụ nữ, các tổ mô hình, Câu lạc bộ, các trang mạng xã hội,…với gần 4.000 hội viên, phụ nữ tham dự.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh, Huyện ủy, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Châu Phú đã chủ động xây dựng và ban hành các kế hoạch, hướng dẫn về tổ chức đại hội hội Liên hiệp phụ nữ cấp cơ sở tiến tới Đại hội đại biểu hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Phú lần thứ XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, việc tổ chức đại hội phụ nữ cấp cơ sở được các địa phương chuẩn bị chu đáo, bám sát hướng dẫn, quy định và chỉ đạo của cấp trên. Đại hội diễn ra chặt chẽ, đảm bảo nội dung và hình thức, việc bầu nhân sự đúng quy trình, tiến độ.

Đến ngày 31/5/2021: 14/14 Hội Liên hiệp Phụ nữ cơ sở đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2021 - 2026, trên cơ sở đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Kết quả đã bầu 140/141 đồng chí vào ban chấp hành, 43/43 đồng chí vào Ban Thường vụ, 14/14 đồng chí giữ chức vụ Chủ tịch Hội có trình độ chuyên môn đại học và trung cấp lý luận chính trị; 14/14 đồng chí giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội có trình độ chuyên môn đại học, 5/14 đồng chí trung cấp lý luận chính trị và 9/14 đồng chí sơ cấp lý luận chính trị.

Từ thành công của Đại hội đại biểu hội Liên hiệp phụ nữ cơ sở, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Châu Phú đã hoàn thiện các bước chuẩn bị về văn kiện và nhân sự trình xin ý kiến của cấp ủy và Hội LHPN tỉnh cho chủ trương để chuẩn bị cho việc tổ chức đại hội đại biểu hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, nhiệm kỳ 2021 - 2026./.

Phụng Tiên