Học tập theo gương Bác

CHÂU PHÚ HỌC BÁC BẰNG NHỮNG VIỆC LÀM CỤ THỂ, THIẾT THỰC, HIỆU QUẢ

03:38 18/12/2023

    

Năm 2023, Huyện uỷ Châu Phú xây dựng kế hoạch về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Trước tiên, các cấp uỷ đảng đã tổ chức triển khai quán triệt nội dung học tập và làm theo Bác trong toàn Đảng bộ và quần chúng nhân dân.

 

 

Để thấm sâu việc nhận thức, ý thức học tập và làm theo Bác, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã tổ chức Hội thi "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" chuyên đề năm 2023 và tuyên truyền tác phẩm của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Thành phần dự thi vòng một là các chi bộ dưới cơ sở và vòng hai là chi, đảng bộ cơ sở. Mỗi đơn vị phải thi 3 phần, gồm thi thuyết trình, thi văn nghệ và thi hiểu ý đồng đội; với nội dung theo chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy gồm: Văn hóa trong Đảng, văn hóa tự phê bình và phê bình; văn hóa công vụ, văn minh công sở; văn hóa trong giao tiếp; đạo đức trong xử lý công việc; công tác vận động quần chúng; giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng; tuyên truyền nâng cao hiểu biết tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch vững mạnh” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; tìm hiểu bản sắc văn hóa, dân tộc, nét đẹp về con người Việt Nam. Kết quả được Ban tổ chức hội thi đánh giá là đạt yêu cầu về chất lượng và quy mô nhất từ trước đến nay. Thông qua Hội thi nhằm tuyên truyền, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lan toả trong toàn xã hội. Từ đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả. Đồng thời, là dịp để các đơn vị được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, cách làm hay đáp ứng yêu cầu giải quyết công việc, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ban Tuyên giáo Huyện uỷ còn tổ chức thi viết trực tuyến hàng tháng với nội dung về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chuyên đề năm 2023 và tuyên truyền tác phẩm của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tất cả đảng viên, công chức, viên chức và người lao động đang công tác đều phải viết bài dự thi, đồng thời khuyến khích các đồng chí đảng viên nghỉ hưu, đảng viên miễn sinh hoạt chi bộ tham gia viết bài dự thi, bình quân hàng tháng có trên 2.500 bài viết dự thi.

 

Qua đó, các cấp uỷ đảng còn gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với các phong trào thi đua yêu nước, các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, đem lại lợi ích cho nhân dân, có tác động tích cực, làm lan tỏa trong cộng đồng, xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Châu Phú ngày thêm khởi sắc.

Điển hình nổi bật nhất là lĩnh vực an sinh xã hội, Đảng bộ Châu Phú đã tập trung thực hiện làm theo tư tưởng triết lý bao trùm về an sinh xã hội của Bác, đó là: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Trong năm 2023, Mặt trận và các đoàn thể huyện đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” được hơn 19 tỷ đồng. Qua đó, đã hỗ trợ xây dựng 205 căn nhà đại đoàn kết với số tiền trên 10 tỷ đồng; tặng 146 thẻ Bảo hiểm y tế với số tiền 82 triệu đồng; phối hợp với ngành chức năng thực hiện chương trình Chia sẽ mảnh đời bất hạnh, Ươm mầm tài năng, Mô hình giảm nghèo bền vững với kết quả hỗ trợ cất mới 6 căn nhà trị giá trên 300 triệu đồng, giới thiệu việc làm 03 trường hợp, hỗ trợ cho 7 học sinh nghèo với số tiền trên 10 triệu đồng, giới thiệu vay vốn 2 trường hợp với số tiền 120 triệu đồng để chăn nuôi và khởi nghiệp; tổ chức thăm hỏi tặng quà tết cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn đột xuất, thiên tai sạt lỡ, hỏa hoạn, ốm đau bệnh tật trên 20 ngàn lượt người. Phòng Lao động-thương binh xã hội đã hỗ trợ, trợ cấp cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công cách mạng, người khuyết tật, trẻ mồ côi, người lớn tuổi, người ốm đau, nhiễm HIV/AIDS, người gặp khó khăn đột xuất… Các ngày lễ, tết, tổ chức đến viếng nghĩa trang liệt sĩ, thăm hỏi và tặng quà, tiền cho gia đình chính sách, người có công cách mạng, đối tượng bảo hiểm xã hội và bảo trợ xã hội với tổng kinh phí gần 96 tỷ đồng; tổ chức mừng thọ và tặng quà, tiền cho 2.800 cụ cao niên từ 70 tuổi đến trên 100 tuổi. Những việc làm trên đã góp phần an sinh xã hội, giảm hộ nghèo xuống còn 2,17%, hộ cận nghèo còn 3,51%, giảm 1% so với đầu năm. Duy trì được 100% ấp văn hoá, xã văn hoá; duy trì được 2 thị trấn văn minh, 7 xã nông thôn mới và 01 xã nông thôn mới nâng cao.

Lĩnh vực dân tộc, tôn giáo được các cấp uỷ đảng quan tâm giữ mối quan hệ tốt đẹp, thường xuyên gặp mặt các vị chức sắc, chức việc thăm hỏi ân cần, trao đổi thông tin, cởi mở thân thiện; tạo điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo sửa chữa, xây dựng các cơ sở thờ tự và tổ chức các hoạt động tôn giáo đúng theo giáo lý, tôn chỉ của đạo. Tổ chức đoàn đến cơ sở chúc mừng và tặng quà nhân ngày tết cổ truyền dân tộc, các ngày lễ trọng của tôn giáo, các ngày lễ lớn của dân tộc Khmer như: Tết Chol Chnam Thmay, Lễ hội Sen Đôn Ta, Lễ hội Dâng Y, lễ hội Ok Om Bok; các ngày lễ lớn của dân tộc Chăm như: Lễ Roja, Lễ Ramadam, Lễ sinh nhật của Giáo chủ Muhammed. Từ đó tạo được sự đồng thuận, ủng hộ rất tích cực của chức sắc, chức việc và đồng bào các dân tộc, tôn giáo tham gia các phong trào do địa phương khởi xướng, nhằm thắt chặt tình đoàn kết dân tộc, tôn giáo để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng bền vững.

Lĩnh vực cải cách hành chính, UBND huyện Châu Phú đã chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn rà soát các thủ tục hành chính không còn phù hợp, để đề xuất cấp có thẩm quyền loại bỏ, đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận tiện cho tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp khi có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính. Trung tâm phục vụ hành chính công của huyện đã phát huy hiệu quả tích cực của cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” trong giải quyết thủ tục hành chính trên các nền tảng công nghệ hiện đại 4.0, giúp người dân, doanh nghiệp thuận lợi tiếp cận các dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4. Cán bộ, công chức, viên chức đã thể hiện thái độ văn minh, lịch sự, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tình hướng dẫn đầy đủ các thủ tục cho người dân, doanh nghiệp.

Lĩnh vực xây dựng Đảng, các cấp ủy đảng đã quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý; đưa đi đào tạo, bồi dưỡng trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Trong sinh hoạt chi bộ thực hiện tốt các nguyên tắc của đảng, thực hiện tự phê bình và phê bình, kịp thời ngăn chặn tiêu cực xảy ra. Đã phát triển đảng viên mới được 128 đồng chí, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 5.245 đảng viên, đạt tỷ lệ 2,53% so với dân số của huyện; tổ chức trao huy hiệu đảng 30 năm, 40 năm, 45 năm, 50 năm, 55 năm, 60 năm tuổi đảng cho 51 đồng chí; nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện việc đánh giá, xếp loại tập thể, đảng viên cuối năm; chấm điểm “chi bộ bốn tốt”, “đảng bộ cơ sở bốn tốt” giai đoạn 2023-2025.

Có thể nói, trong năm 2023 các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức huyện Châu Phú đã “làm việc công tâm, tận tụy, khoa học”, trong công việc, làm việc hết lòng, hết sức, không ngại gian khổ, khó khăn. Làm việc công tâm, khách quan, ngay thẳng, đặt lợi ích của nhân dân, địa phương, cơ quan, đơn vị lên trên hết, trước hết; không vì tư lợi hoặc thiên vị, tình riêng, lợi ích riêng, lợi ích nhóm. Làm việc có kế hoạch cụ thể, nói đi đôi với làm. Lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo hiệu quả công việc và lấy kết quả, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ được phân công để kiểm điểm đánh giá, xếp loại cuối năm đối với mỗi cán bộ, đảng viên và cơ quan, đơn vị. Đây là minh chứng rõ nét cho kết quả thực hiện việc học tập và làm theo lời Bác của các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Từ những kết quả nêu trên cho thấy các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức huyện Châu Phú đã có những chuyển biến rất tích cực trong việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu tu dưỡng, rèn luyện về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tác phong làm việc tích cực theo hướng gần dân, sát dân, trọng dân, biết lắng nghe các ý kiến của nhân dân và vì nhân dân phục vụ. Ý thức việc phục vụ nhân dân trở thành là “trách nhiệm” và “tự giác” hành động hết lòng, hết sức phục vụ Nhân dân.

Những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả của các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nói trên, cho thấy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Châu Phú đã đi vào chiều sâu, nền nếp và lan toả trong xã hội, nhằm tăng cường và phát huy truyền thống đoàn kết dân tộc; thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, góp phần xây dựng Đảng bộ, chính quyền Châu Phú ngày càng trong sạch vững mạnh./.

 

Đoàn Văn Hiển - CTV đài TT huyện Châu Phú

các tin khác