Học tập theo gương Bác

Phụ nữ nêu gương học tập và làm theo Bác

07:58 19/06/2021

    

Thực hiện chỉ thị số 05 của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Phát huy kết quả đạt được trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thạnh Mỹ Tây tiếp tục triển khai sâu rộng và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, 06 nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội đến các chi hội cơ sở, với nhiều cách làm hay, sáng tạo và mang lại hiệu quả thiết thực. Cụ thể, nhiều hoạt động đã dần đi vào nền nếp, tạo sức lan tỏa trong hội viên phụ nữ và xuất hiện nhiều cá nhân là phụ nữ học tập và làm theo bác.

 

Responsive image
 

     Trong đó, hoạt động được kể đến là hoạt động an sinh xã hội ở địa phương, thời gian qua đã xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể, cá nhân cùng đóng góp, chung tay chăm lo cho người nghèo, người già neo đơn, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn v.v… Một trong những cá nhân điển hình là phụ nữ có nhiều đóng góp cho công tác xã hội nhân đạo ở địa phương, tiểu biểu đó là chị Trần Thị Mỹ Linh, ngụ ấp Bờ Dâu, xã Thạnh Mỹ Tây. Xuất phát từ cái tâm của một người làm công tác từ thiện nhân đạo, khi được hỏi về cảm nghĩ của bản thân khi được góp của, tiền chăm lo cho người nghèo…? Đáp lại câu hỏi ấy, chị trả lời thật nhẹ nhàng: “Chị không nghĩ mình giúp cho người và sẽ mong người trả ơn” đơn giản, tôi nghĩ khi làm những việc này, tôi cảm thấy vui, vui vì mình đã đem đến niềm vui cho nhiều người hơn. 

Responsive image
 

     Được gặp gỡ và trò chuyện với chị, chúng tôi càng cảm phục ở chị Linh bởi chị là một người giàu lòng nhân ái, tất cả các thành viên trong gia đình chị, ai nấy đều đồng thuận trong việc hết lòng giúp đỡ người nghèo, những mảnh đời bất hạnh, gặp hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống. Chị Trần Thị Mỹ Linh vui vẻ bày tỏ: Bản thân nhận thức được vai trò, trách nhiệm là một người phụ nữ, người mẹ, người vợ trong gia đình, đặc biệt là người con của quê hương xã Thạnh Mỹ Tây nên chị muốn làm một việc gì đó có ích, đóng góp chăm lo, giúp đỡ cùng xã hội, nhất là những cảnh đời còn nhiều khó khăn trong cuộc sống. Không chỉ giúp đỡ mọi người về nhiều mặt, gia đình chị còn luôn duy trì và thực hiện tốt nếp sống văn hóa, gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt tham gia tốt các mặt phong trào do địa phương phát động.

     Với phương châm sống “Lá lành đùm lá rách”, những năm qua, vợ chồng chị Trần Thị Mỹ Linh đã chung tay cùng với chính quyền địa phương giúp đỡ cho nhiều trường hợp người nghèo, những cảnh đời kém may mắn, tạo mọi điều kiện để họ có cuộc sống ổn định. Hàng năm, gia đình đều tích cực tham gia quyên góp tiền để mua quà trao tặng cho người nghèo vào các dịp lễ, tết nguyên đán, góp kinh phí làm lộ giao thông nông thôn, bắt cầu, hỗ trợ quỹ cùng với tổ cất nhà từ thiện chăm lo nhà ở cho hộ nghèo, xe chữa bệnh từ thiện v.v… kết quả qua 10 năm, gia đình chị Trần Thị Mỹ Linh đã đóng góp với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng và còn đóng góp công sức, ngày công lao động cho nhiều hoạt động xã hội từ thiện.

     Dù còn bề bộn với công việc kinh doanh, mua bán hằng ngày, không có nhiều thời gian, nhưng vợ chồng chị luôn tìm thấy sự đồng cảm, sắp xếp công việc chu đáo, nhín chút thời gian dành sự chia sẻ một phần cùng xã hội lo cho những cảnh đời nghèo, hoạn nạn, ốm đau khi túng thiếu v.v… Cứ đến thứ 5 hàng tuần, chị đều tham gia phụ giúp tại bếp ăn từ thiện huyện Châu Phú và đóng góp số tiền khoảng 3.000.000 đồng mỗi tháng và còn đóng góp cho nhà xe từ thiện của Bệnh viện huyện Châu Phú mỗi tháng 1.000.000 đồng... Không chỉ trợ giúp về vật chất, ủng hộ về mặt tinh thần cho mọi người, mà chính việc làm ấy của gia đình chị như thắp lên ngọn lửa yêu thương giữa con người với con người trong cuộc sống này, giúp họ vượt qua những bước ngoặt khó khăn trong cuộc sống, để hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

     Trao đổi với chúng tôi, chị Trần Thị Tuyết Mai – Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thạnh Mỹ Tây nhận xét: Bằng cả tấm lòng thiện nguyện, vì cuộc sống cộng đồng của gia đình chị Trần Thị Mỹ Linh, những việc làm đó đã đóng góp tích cực vào các hoạt động từ thiện xã hội, chương trình giảm nghèo ở địa phương. Thực sự là tấm gương sáng, rất đáng được biểu dương khen ngợi, tạo nên sức lan tỏa trong xã hội, tác động tích cực đến các hoạt động nhân đạo và góp phần giúp địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trong nhiều năm qua. 

     Được biết: Đã nhiều năm trôi qua, hàng tháng gia đình chị còn thường xuyên nhận hỗ trợ cho 2 trường hợp mắc bệnh tâm thần, cứ đến thứ năm hàng tuần, anh lại bắt xe lên tận Bệnh viện tâm thần Tiền Giang để mua thuốc điều trị, cấp phát cho những người bệnh tâm thần được anh, chị nhận giúp đỡ. Không dừng lại ở đó, vợ chồng chị còn hết lòng nhận giúp đỡ một trường hợp đặc biệt mồ côi cha lẫn mẹ, không may mắn mắc bệnh tâm thần, không nơi nương tựa. Đó là trường hợp của anh Touch Toly, 46 tuổi, người dân tộc Khmer, hiện đang được anh-chị chăm lo, cùng sống chung trong gia đình. Vào năm 2008, chị Trần Thị Mỹ Linh thấy hoàn cảnh của anh Touch Toly thật đáng thương, nên chị có trao đổi với gia đình, chủ động đưa anh Touch Toly đi điều trị tại bệnh viện tâm thần, mọi chi phí điều trị đều do gia đình chị tự lo. Sau 2 năm điều trị nội trú thường xuyên tại bệnh viên, bệnh tình của anh Touch Toly đã thuyên giảm hẳn, được gia đình đưa về chăm sóc tại nhà cho đến nay. Hơn 13 năm trôi qua, dù không có máu mủ thâm tình, nhưng với tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của gia đình chị Linh, nơi đây anh Toly đã được chào đón như là một thành viên chính thức của gia đình.  Và kể từ ngày đưa anh Touch Toly đi điều trị, chứng kiến nhiều người bệnh tâm thần có hoàn cảnh khó khăn, không khả năng nhập viện, không có tiền uống thuốc thường xuyên, gia đình còn phối hợp cùng Bệnh viện đa khoa huyện Châu Phú hết lòng hỗ trợ từ chi phí đến thủ tục nhập viện, đưa nhiều bệnh nhân tâm thần đi điều trị bệnh.

Responsive image
 

     Phải nói rằng, được sự đồng ý của gia đình, nhất là sự cảm thông từ phía người chồng, các con trong gia đình, chị Mỹ Linh còn tích cực tham gia nhiều chuyến đi thiện nguyện mổ mắt từ thiện ở thành phố Hồ Chí Minh, theo đoàn hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh đi khám, chữa bệnh, chăm lo từ bữa ăn, chỗ ở cho nhiều trường hợp không may mắc bệnh v.v… Chính sự đóng góp kể trên, nhiều năm liền Chị Trần Thị Mỹ Linh còn vinh dự được nhận giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xã hội từ thiện do tỉnh, huyện và xã trao tặng. Mới đây nhất, chị còn vinh dự nhận được giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện trao tặng vì đạt thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

     Xác định làm từ thiện là công tác lâu dài, vì lẽ đó, bản thân chị và gia đình sẽ cố gắng giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Thương người như thể thương thân” bằng khả năng của mình, tiếp tục chủ động phối hợp tốt cùng chính quyền địa phương, hội phụ nữ hỗ trợ kịp thời, chăm lo giúp đỡ người nghèo ở địa phương, góp phần đưa phong trào phụ nữ nói riêng và phụ nữ xã nói chung, có sự chuyển biến và đổi mới đi lên xứng tầm, xứng đáng là tấm gương sáng của người phụ nữ Việt Nam tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiên nay.

Nguyễn Kim

các tin khác