Học tập theo gương Bác

Thạnh Mỹ Tây: Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ hoà giải cơ sở năm 2024

10:39 23/04/2024

Chiều 22/4/2024, UBND xã Thạnh Mỹ Tây phối hợp với phòng Tư pháp huyện tổ chức hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hoà giải cơ sở năm 2024. Ông Trần Thanh Tâm – Trưởng phòng Tư pháp huyện; bà Nguyễn Thị Yến Anh – Phó chánh án Toà án nhân dân huyện; ông Nguyễn Thế Xiêu – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBMTTQ VN xã cùng hơn 40 cán bộ là thành viên của tổ hoà giải và nhân dân cùng dự.

Tại hội nghị, các hoà giải viên đã được nghe báo cáo viên của huyện truyền đạt nhiều nội dung quan trọng có liên quan đến công tác hoà giải cơ sở như: luật hoà giải cơ sở, bản chất của tổ hoà giải, nguyên tắc hoà giải, phạm vi hoà giải, trình tự tiến hành hoà giải…; đồng thời hướng dẫn về công tác nắm tình hình, phát hiện, đánh giá, phân loại tình hình tranh chấp mâu thẫn trong nội bộ nhân dân; công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân cung cấp thông tin liên quan đến mâu thuẫn tranh chấp trong nhân dân dân; công tác tiếp nhận, phân loại, xử lý thông tin do quần chúng nhân dân cung cấp v.v...

Qua đó, địa phương sẽ tiếp tục tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư như: Luật đất đai, luật hôn nhân gia đình, luật bình đẳng giới, luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em v.v… để từng bước nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho mỗi công dân. Đồng thời phối hợp với ngành chuyên môn huyện tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ tham gia công tác hòa giải cơ sở để dần nâng chất lượng hoạt động của ban hòa giải, tổ hòa giải ở địa phương. Để thông qua hòa giải ở cơ sở, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước sẽ đi vào cuộc sống, dần nâng cao nhận thức pháp luật của nhân dân, từ đó hình thành ý thức, thói quen tự giác chấp hành pháp luật, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng gia đình văn hóa, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư./.

Nguyễn Kim