Học tập theo gương Bác

Những đóa hoa dâng Người

11:43 13/05/2020

Những tác phẩm, công trình sáng tạo đầy tâm huyết, chứa đựng tình cảm thiêng liêng đối với Bác Hồ kính yêu sẽ được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2018- 2020, tổ chức trang trọng tại Nhà hát lớn TP Hà Nội đêm 13/5/2020.

Những ngày tháng Năm lịch sử, cùng với cả nước hân hoan trong niềm vui lớn kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giới văn nghệ sỹ, nhà báo, những người làm công tác văn hóa, thông tin, truyền thông cũng náo nức chuẩn bị những đóa hoa tươi thắm nhất kính dâng lên Người. Đó là những tác phẩm, công trình sáng tạo đầy tâm huyết, chứa đựng tình cảm thiêng liêng đối với Bác Hồ kính yêu được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2018- 2020.

Ảnh minh họa. Ảnh: HM/CPV

Giải thưởng là kết tinh thành quả của hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí, xuất bản về cuộc đời và sự nghiệp của Bác, về kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta 2 năm qua. Hàng nghìn tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí được sáng tác, sưu tầm, quảng bá, góp phần làm cho đời sống tinh thần của xã hội ngày càng phong phú, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng thấm sâu trong tâm hồn mỗi người.

So với các đợt trước, giai đoạn 2018-2020, số lượng tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí, tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá tăng lên với gần 6000 tác phẩm, hồ sơ. Các  loại hình văn học, nghệ thuật, báo chí, xuất bản đều có tác phẩm tham gia Giải thưởng. Quá trình xét chọn ở cơ sở, một số địa phương, cơ quan, đơn vị nhận được từ trên 100 đến 700 tác phẩm, như Hà Nội, Quân đội, Đồng Nai, Cà Mau, Đồng Tháp, Tuyên Quang, Bắc Ninh,vv..

Hoạt động quảng bá cũng có nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân tham gia, nhất là các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch, các đơn vị báo chí, xuất bản. Hàng chục cơ quan, đơn vị văn hóa, nghệ thuật trực tiếp tổ chức quảng bá về tư tưởng, về đạo đức, về phong cách Hồ Chí Minh, quảng bá các tác phẩm, công trình, ấn phẩm, tư liệu, hình ảnh, hiện vật về Bác Hồ, về gương người tốt, việc tốt, về những kết quả học và làm theo Bác trên các lĩnh vực đời sống xã hội. 13 Hội đồng sơ khảo chuyên ngành ở Trung ương đã nhận được hơn 1500 tác phẩm, công trình, ấn phẩm, hồ sơ do Hội đồng xét chọn của các tỉnh ủy, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương gửi về tham gia Giải thưởng.

Ban Chỉ đạo Giải thưởng đã quyết định tặng 228 giải thưởng cho tác giả, nhóm tác giả thuộc lĩnh vực sáng tác, gồm: 02 giải Đặc biệt, 11 giải A, 42 giải B, 74 giải C, 99 giải khuyến khích; khen thưởng 42 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá.

Kết quả của giải thưởng giai đoạn 2018- 2020 thêm một lần nữa là minh chứng sống động về tình cảm, sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc Chủ tịch Hồ Chí Minh của đội ngũ văn nghệ sỹ, nhà báo, của các tầng lớp nhân dân. Bằng tài năng, tâm huyết của mình đã sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị, hình thức quảng bá hiệu quả các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, làm lan tỏa những tập thể và cá nhân tiêu biểu, những cách làm hay, sáng tạo trong học tập và làm theo Bác, góp phần làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội, xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước./.

Thanh Cao (sưu tầm)