Hoạt động cơ sở

Ngăn chặn đuối nước vào mùa hè

02:26 09/07/2019

    

Trong các kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình sẽ tổ chức cho các em học sinh đi nghỉ mát, tắm biển. Khắp nơi các em học sinh cũng sẽ tự rủ nhau đi tắm mát ở sông, suối, ao, hồ... thì nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao.

 

Responsive image
 

     Mỗi khi mùa hè đến, lo lắng về đuối nước có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu oxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Hay nói cách khác: Chết đuối là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước. Vì vậy khi gặp trường hợp đuối nước cần xử trí khẩn trương, kiên trì ngay tại chỗ để giải phóng đường hô hấp.
     Tai nạn đuối nước có thể xảy ra rất nhanh, vì vậy trong những ngày hè, cha mẹ tuyệt đối không nên cho con ở một mình quanh khu vực có nước như ao, hồ, sông, các dụng cụ chứa nước xung quanh nhà không có nắp đậy. Trẻ trong độ tuổi 1 đến 4 tuổi có tỉ lệ đuối nước cao nhất, ngay cả khi trẻ có thể bơi cũng phải thật cảnh giác với nước. Bởi lẽ trẻ thường không tự ý thức được những nguy hiểm thực sự đang rình rập quanh mình, đồng thời cũng chưa đủ kinh nghiệm cũng như sự nhanh nhạy khi gặp phải các sự cố khi bơi lội. 
     Ông Nguyễn Thiện Tài – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Khánh Hòa cho biết “Để thực hiện tốt công tác phòng ngừa, giảm nguy cơ đuối nước cho trẻ, học sinh trong các ngày hè, ngay từ đầu tháng hè, UBND xã yêu cầu ngành chuyên môn xã tổ chức khảo sát, cấm biển báo nguy hiểm tại các địa điểm nguy hiểm, xây dựng nội dung tuyên truyền về các biện pháp phòng tránh xảy ra tai nạn đuối nước. Ban Chỉ đạo sinh hoạt hè phối hợp các trường tổ chức các lớp phổ cập bơi trong hè nhằm trang bị cho các em kiến thức phòng tránh đuối nước và kiên quyết không để tai nạn đuối nước xãy ra do lỗi chủ quan của người lớn”.

Responsive image
 

     Điều quan trọng nhất là cần dạy bơi cho trẻ. Trong các buổi sinh hoạt hè nên có chương trình giáo dục các cháu các biện pháp tránh đuối nước. Trong trường hợp các bậc phụ huynh tự dạy bơi cho con mình, cần lưu ý trang bị kỹ năng đảm bảo an toàn, xử lý tình huống khi bơi cho con em mình như cần phải khởi động kỹ trước khi xuống nước, xử lý sao khi bị chuột rút, đặc biệt dứt khoát không xuống nước tắm khi không có người lớn đi kèm...
     Mùa hè đến, các em được nghỉ hè, thời gian vui chơi nhiều, đồng thời cũng là mùa mưa lũ, mùa du lịch. Vì vậy các bậc phụ huynh hãy quan tâm hơn nữa đến tai nạn thương tích trong dịp nghỉ hè của con em mình, đặc biệt công tác phòng chống đuối nước để các cháu có kỳ nghỉ hè thực sự an toàn và bổ ích sau một năm học, để tránh những rủi ro đáng tiếc nào với các em.

Huỳnh Dương – Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác