GIỚI THIỆU

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

 

 

Tuy là vùng đất khai khẩn sau Chợ Mới, Tân Châu... nhưng Châu Phú có vị trí, vai trò quan trọng. Đây là vùng kinh rạch chằng chịt, đất đai màu mỡ, phong phú về thổ sản, cá tôm, lúa thóc... Vào thế kỷ XVIII, Trịnh Hoài Đức đã đến đây và ghi nhận về một thôn của Châu Phú: “... nơi đây rừng tre rậm rịt, ao cá dày đặc, dân ở thượng lưu sông Hậu Giang. Trước hết là nhờ tre cây, cá tôm nơi ấy, sau là trồng bông vải, sau nữa là lúa thóc để cung nhật dụng” . Đồng thời, con kênh Vĩnh Tế là đường giao thông chiến lược nối liền Châu Đốc – Hà Tiên, một công trình thủy lợi phục vụ khai hoang và phát triển kinh tế – xã hội, tạo cơ sở hình thành nhiều cụm dân cư. Việc khai khẩn đất và sản xuất lúa gạo gia tăng, hứa hẹn một tiềm năng kinh tế nông nghiệp dồi dào.

Sau khi thực dân Pháp chiếm tỉnh Châu Đốc, Châu Phú là nơi Pháp chú trọng khai thác vơ vét lúa gạo. Vùng lúa tốt được tập trung là Mỹ Đức, Năng Gù, Bình Thủy.

Để luân chuyển hàng hóa và phục vụ cho việc giao thông, thủy lợi, Pháp cho nạo vét lại kênh Vĩnh Tế để chở hàng hóa từ Châu Đốc đến Hà Tiên và ngược lại. Tuy nhiên, có thể nói từ trước năm 1916, vùng Châu Phú chưa có công trình thủy lợi nào đáng kể, người địa phương tùy tiện làm lúa sạ, lúa vượt nước.

Về đường bộ, từ năm 1893, Pháp xúc tiến thi công con đường Châu Đốc – Long Xuyên, nhưng mãi đến năm 1925 con đường mới thông thương được. Lúc này rất ít xe đò hoạt động, phương tiện thông dụng nhất vẫn là tàu đò.

Giao thông thuận lợi đẩy mạnh hoạt động thương mại, chủ yếu là lúa gạo và sản phẩm nông nghiệp. Chợ Cái Dầu hình thành khá sớm và đến năm 1930 trở nên sung túc thành trung tâm thương mại giao lưu rộng rãi với các nơi về lúa, bắp, đậu... Năm 1935, núi Sam (Vĩnh Tế) trở thành trung tâm phân phối trâu bò miền Tây, tổ chức chợ phiên một năm hai lần. Dần dà, nhiều chợ làng mọc lên bày bán và trao đổi sản phẩm nông nghiệp như chợ Mỹ Đức, Vĩnh Tế, Năng Gù, Bình Thủy...

Tiềm năng về nông nghiệp của Châu Phú dồi dào, nhưng với chính sách tập trung ruộng đất và độc quyền của thực dân Pháp, người dân Châu Phú vẫn sống trong cảnh đói, nghèo. Thực dân Pháp ưu đãi, nâng đỡ cho tư bản Pháp và số người có tiền của, thế lực chiếm đoạt ruộng đất của nông dân. Tình trạng này dẫn đến hình thành tầng lớp điền chủ. Số này thường cho mướn ruộng hàng năm, thu huê lợi theo hình thức phát canh thu tô. Họ không những bóc lột địa tô mà còn cho vay nặng lãi và đầu cơ lúa gạo. Năm 1932 ở Châu Phú có 11 điền chủ chiếm đoạt ruộng đất từ 100 đến 500 hécta. Ngoài số điền chủ người Việt còn có số Hoa kiều làm giàu bằng tích trữ môi giới mua bán lúa gạo, cho vay nặng lãi để trục lợi. Đại bộ phận nông dân là nạn nhân khốn cùng của công cuộc khai thác thuộc địa của thực dân Pháp. Làm thuê, cày mướn quá vất vả, làm quần quật từ sáng đến tối mịt vẫn đói khổ. Còn lĩnh canh đất thì mọi chi phí người tá điền gánh chịu. Sau mỗi vụ gặt phải nộp tô cho điền chủ. Nếu gặp năm thiên tai thất mùa nông dân không có lúa trả thì phải đi vay với lãi suất rất cao, tối thiểu 30%/tháng. Vay 1 giạ lúa tới mùa phải trả 2 giạ, vay 100 đồng cuối tháng phải trả 136 đồng.

           Ngoài ra, người dân còn phải đóng thuế thân. Nếu không có tiền đóng thì phải bị bắt, bị cùm, đánh đập dã man và đi tù. Nông dân ngày càng lâm vào cảnh bần cùng, có người chịu không nổi phải tha phương cầu thực. Lòng căm thù của nông dân đối với địa chủ và thực dân Pháp ngày càng gay gắt, chờ dịp bộc phát.