GIỚI THIỆU

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

 

Châu Phú xưa bao gồm thành phố Châu Đốc ngày nay, là vùng đất hoang vu ngập nước, rừng rậm, nhiều thú dữ thuộc đạo Châu Đốc của dinh Long Hồ. Thời vua Gia Long Châu Phú thuộc huyện Vĩnh Định của trấn Vĩnh Thanh.

Cho đến giữa thế kỷ XVIII, vùng Châu Phú chỉ có rải rác vài nhóm lưu dân người Việt sinh sống ở ven bờ, cồn bãi sông Hậu. Bên cạnh người Việt, người Hoa, còn có số người Chăm đến định cư lập làng ở vùng ngang chợ Châu Đốc (Châu Giang ngày nay), ở cù lao Cổ Tầm Bon (Khánh Hòa ngày nay). Số dân này tổ chức thành từng đội có quan hiệp quản cầm đầu.

Năm 1832, vua Minh Mạng bãi bỏ trấn lập tỉnh. Châu Phú lúc này là một tổng của huyện Tây Xuyên, phủ Tuy Biên, tỉnh An Giang. Phủ trị và huyện trị đặt tại thôn Mỹ Đức. Công việc khai khẩn được tăng nhanh. Nhiều thôn làng mới được lập. Tổng Châu Phú xưa khá rộng bao gồm một phần của huyện Tịnh Biên và huyện An Phú ngày nay, có 25 thôn.

Công việc khai phá vùng Châu Phú còn có sự đóng góp công lao của giáo phái Bửu Sơn Kỳ Hương do ông Đoàn Minh Huyên sáng lập. Các đệ tử của phái này có Quản cơ Trần Văn Thành đã thực hiện cuộc khai khẩn vùng Láng Linh (xã Thạnh Mỹ Tây, Đào Hữu Cảnh ngày nay). Ông lập trại ruộng Bửu Hương Các làm hậu cần cho khẩn hoang. Sau này nơi đây trở thành căn cứ khởi nghĩa chống Pháp. Ông Nguyễn Văn Xuyến (Đạo Xuyến) cùng tín đồ và gia đình mở đất vùng Cái Dầu, lập chùa Châu Long Thới.

Năm 1867, sau khi chiếm toàn bộ Nam kỳ, thực dân pháp chia tỉnh An Giang thành nhiều khu vực gọi là hạt tham biện. Châu Phú thuộc hạt tham biện Châu Đốc. Đến năm 1900, Châu Phú là một tổng của tỉnh Châu Đốc có 21 làng. Từ năm 1945 đến năm 1975, Châu Phú là một quận của tỉnh Châu Đốc.

Theo sự phân chia địa giới của chính quyền cách mạng, năm 1948 huyện Châu Phú chia làm hai huyện: huyện Châu Phú A, thuộc tỉnh Long Châu Hậu và huyện Châu Phú B (nay là huyện An Phú) thuộc tỉnh Long Châu Tiền. Năm 1950 huyện Châu Phú thuộc tỉnh Long Châu Hà, năm 1954 thuộc tỉnh Châu Đốc, năm 1957 thuộc tỉnh An Giang và năm 1974 thuộc tỉnh Long Châu Hà.

Sau giải phóng, tỉnh An Giang được lập lại, theo Nghị Quyết số 19, ngày 20/12/1975 của Bộ Chính trị, Châu Phú thuộc tỉnh An Giang với 1 thị trấn, 15 xã. Qua quá trình chia tách và sáp nhập Châu Phú ngày nay có 01 thị trấn Cái Dầu và 12 xã: Khánh Hòa, Mỹ Đức, Mỹ Phú, Vĩnh Thạnh Trung, Ô Long Vĩ, Thạnh Mỹ Tây, Đào Hữu Cảnh, Bình Phú, Bình Chánh, Bình Long, Bình Mỹ, Bình Thủy. Là một trong ba huyện đồng bằng thuộc vùng Tứ giác Long Xuyên, nằm ở phía tây sông Hậu, có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng, phía Bắc giáp thành phố Châu Đốc; Nam giáp huyện Châu Thành; Đông giáp sông Hậu ngăn cách với huyện Phú Tân; Tây giáp huyện Tịnh Biên.

           Huyện Châu Phú có đường quốc lộ 91 và sông Hậu chạy qua, là cầu nối giữa thành phố Long Xuyên và thành phố Châu Đốc, đây là điều kiện thuận lợi cho huyện trong việc phát triển đô thị, thương mại và dịch vụ. Diện tích tự nhiên 45.090ha, trong đó đất nông nghiệp 40.192ha với hệ thống sông ngòi chằng chịt; đặc biệt là các tuyến kênh tiếp giáp với sông Hậu như: kênh Đào, Cần Thảo, Vịnh Tre, Chữ S, Cây Dương, Núi Chốc, Năng Gù... hàng năm tiếp nhận lượng phù sa đáng kể bồi bổ cho ruộng đồng; là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển lúa, màu, giao thông thủy và nghề nuôi trồng thủy sản; là nguồn nguyên liệu dồi dào cho công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm và xuất khẩu. Đặc biệt, một số ngành nghề truyền thống như làm gạch ngói, làm lò đất và cân treo có tiếng lâu đời, là nét đặc trưng của Châu Phú. Về dân số, toàn huyện có 250.567 người, đứng hàng thứ ba trong tỉnh, mật độ 562 người/km2. Trong số dân cư đó có 98,56% người kinh, 0,79% người Hoa. Số còn lại là người Chăm, người Khmer. Về tôn giáo chiếm đa số là đạo Phật giáo Hòa Hảo 53,69%, đạo Phật 39,25%, Thiên Chúa 0,75%, còn lại là đạo Cao Đài, Hồi Giáo...