Công An

TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA PHÒNG CHÁY-CHỮA CHÁY

12:25 09/04/2024

Nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, không để xảy ra hỏa hoạn, nhất là vào mùa hanh khô, nắng hạn như hiện nay.

Công an thị trấn kết hợp Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện tiến hành kiểm tra công tác PCCC đối với các hộ kinh doanh chợ Sao Mai (khóm Vĩnh Phúc). Qua kiểm tra đa số các tiểu thương, hộ kinh doanh tại Chợ chấp hành tốt các quy định về PCCC. Tuy nhiên, đoàn công tác đã tiến hành lập biên bản nhắc nhở và yêu cầu khắc ngay 02 trường hợp thờ cúng, đốt nhang trong kiôt và 03 trường hợp câu mắc điện không đảm bảo an toàn.

Thời gian qua, tình hình hỏa hoạn xảy ra ở nhiều nơi, thiệt hại về người và tài sản thiệt hại khá lớn. Hậu quả sau khi cháy nhà là không thể lường trước được. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn, cháy nhà, đều do con người tạo ra, chủ yếu là do sự thiếu ý thức cảnh giác trong công tác phòng, chống cháy nổ; do chủ quan, bất cẩn trong sinh hoạt khi sử dụng điện, chất đốt: gas, xăng, dầu, củi… để đun, nấu. Nếp sống văn minh, trật tự công cộng trong cộng đồng dân cư từng lúc, từng nơi chưa được thực hiện đúng quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Qua đây, đề nghị mỗi hộ gia đình, các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh sản xuất, nhất là các cơ sở kinh doanh các loại chất đốt, chất dễ cháy gas, xăng, dầu… cần đề cao ý thức trong công tác PCCC. Phải đảm bảo các quy định an toàn về PCCC, đặt biệt cần phải có 01 - 02 bình chữa cháy mi ni (xách tay) để phòng khi có tình huống cháy bất ngờ xảy ra, hạn chế cháy lan, cháy lớn.

Khi có cháy, nổ xảy ra, phải báo động cho mọi người xung quanh biết, bằng cách hô to, đánh kẻng… Nhanh chóng ngắt nguồn điện, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy, ngăn chặn, chống cháy lan. Tổ chức thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản, đồng thời bằng mọi cách nhanh nhất thông báo cho Công an nơi gần nhất và gọi điện thoại báo cho lực lượng PCCC đến tham gia chữa cháy qua các số điện thoại sau:

- Đội chữa cháy chuyên nghiệp:               114;

- Đội chữa cháy Khu vực Châu Phú:       02963.686114;

- Công an huyện Châu Phú:                     02963.688316;

- Công an thị trấn Cái Dầu:                      02963.668476.

Văn Lành