Quân sự

Bình Long: Hội nghị tổng kết công tác thực hiện nhiệm vụ quốc phòng địa phương năm 2023

09:25 12/01/2024

Ban chỉ huy quân sự xã Bình Long tổ chức hội nghị tổng kết công tác quân sự, quốc phòng địa phương năm 2023 và bàn giải pháp phương hướng thực hiện nhiệm vụ năm 2024.

Trong năm 2023, công tác quân sự quốc phòng địa phương trên địa bàn xã Bình Long được triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong đó, nổi bật nhất là Chi bộ - Ban chỉ huy quân sự xã đã làm tốt vai trò làm tham mưu trong thực hiện công tác quân sự, quốc phòng địa phương, duy trì nghiêm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, cứu hộ, cứu nạn, điều chỉnh hệ thống văn kiện sẵn sàng chiến đấu; tham mưu chỉ đạo điều hành công tác huấn luyện chặt chẽ, an toàn; công tác xây dựng lực lượng, tuyển quân đúng quy định, công tác xây dựng chính quy, quản lý chấp hành kỹ luật; thực hiên tốt công tác đảng, công tác chính trị và bảo đảm hậu cần – kỹ thuật; thực hiện tốt quy trình các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao v.v… Qua đó, Ban chỉ huy quân sự xã còn thường xuyên quan tâm công tác chính trị tư tưởng, tổ chức cho lực lượng tham gia học tập, quán triệt đầy đủ các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp ủy Đảng, triển khai hoàn thành chương trình giáo dục chính trị, pháp luật cho các đối tượng dân quân, quân số tham gia đạt chỉ tiêu trên giao. Đồng thời, duy trì nghiêm chế độ thông tin thời sự hằng tuần, tháng và các ngày lễ, kỷ niệm, các sự kiện chính trị quan trọng đơn vị, thường xuyên phối hợp với Đài truyền thanh xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật dân quân tự vệ, Luật nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên v.v.... rộng rãi trong quần chúng nhân dân. Nhìn chung, các chỉ tiêu, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng được huyện giao trong năm cơ bản đều hoàn thành và đạt kết quả tốt. Thực hiện tốt phong trào thi đua quyết thắng năm 2023, kết quả đạt hạng II toàn huyện.

Ngoài ra, còn được Ban chỉ huy quân sự huyện xét khen thưởng 03 chiến sĩ…

Để thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã cũng đã chỉ đạo, yêu cầu xác định một số nội dung trọng tâm như: Tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện các đối tượng; huấn luyện phải sát với nhiệm vụ, địa hình của địa phương. Bảo đảm tốt cơ sở vật chất phục vụ cho huấn luyện; huấn luyện cho các đối tượng phải đúng đủ nội dung, bảo đảm thời gian theo quy định và tuyệt đối an toàn trong mọi hoạt động của đơn vị. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật, nhất là luật nghĩa vụ quân sự, chính sách hậu phương quân đội, các tiêu chuẩn trong tuyển quân v.v… Đồng thời nắm chắc thực lực tại địa bàn cơ sở, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS xã hoàn thành chỉ tiêu giao quân theo quy định. Đồng thời tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ huấn luyện năm 2024, làm tốt công tác chuẩn bị và bảo đảm cho tập huấn, huấn luyện, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương trong năm 2024.

Nguyễn Kim