Tòa Án

Kẻ trộm tivi bị lãnh án 18 tháng tù giam

01:41 11/05/2020

Ngày 06/5/2020, Tòa án Nhân dân huyện Châu Phú đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Huỳnh Văn Nhiều (33 tuổi, cư ngụ ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Theo cáo trạng, vào lúc 10 giờ ngày 17/5/2019, Huỳnh Văn Nhiều đi bộ đến nhà Huỳnh Văn A… (chú ruột) tại ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang với mục đích vào nhà trộm cắp tài sản bán lấy tiền tiêu xài cá nhân và sử dụng ma túy. Khi đến thì thấy nhà đóng cửa nên Nhiều đi ra phía sau trèo lên cửa hông vào nhà lấy trộm cái tivi rồi nhanh chóng tẩu thoát. Trên đường tẩu thoát bị người dân phát hiện, báo cho lực lượng Công an xã bắt quả tang.

Cũng theo cáo trạng, Huỳnh Văn Nhiều có 04 tiền án, 02 tiền sự, cụ thể: Ngày 30/9/2010, bị Tòa án Nhân dân huyện Châu Phú, tỉnh An Giang xử phạt 09 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”; ngày 26/11/2010, bị Tòa án Nhân dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang xử phạt 02 năm tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”; ngày 24/12/2010, bị Tòa án Nhân dân thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang xử phạt 02 năm tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”; ngày 25/12/2015, bị Tòa án Nhân dân huyện Châu Phú, tỉnh An Giang xử phạt 01 năm 06 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. Tiền sự: Ngày 14/11/2017, bị Tòa án Nhân dân huyện Châu Phú, tỉnh An Giang ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào Cơ sở cai nghiện bắt buộc (thời hạn 17 tháng); ngày 25/4/2019, bị Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang ra quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã (thời hạn 03 tháng).

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Huỳnh Văn Nhiều đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Khi nghe tòa phân tích và tuyên xử, bị cáo đã tỏ ra rất ăn năn, hối cải trước hành vi phạm tội của mình.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Huỳnh Văn Nhiều với mức án 01 năm 06 tháng tù giam.

Phiên tòa cũng là hồi chuông cảnh báo cho người dân trong việc bảo vệ tài sản của mình. Bởi rất nhiều trường hợp người dân chủ quan, lơ là, không chú ý quản lý tài sản của mình, tạo điều kiện thuận lợi để các con “nghiện ma túy” dễ dàng trộm cắp tài sản. Để đấu tranh, phòng ngừa hiệu quả đối với tội phạm trộm cắp, bên cạnh pháp luật xử nghiêm thì người dân cũng cần nâng cao tính cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của mình./.

Hà Văn – Công an huyện Châu Phú