Bài viết - Phóng sự

Hiệu quả từ mô hình "Nuôi gà đẻ trứng" tại ấp Bình Thành (xã Bình Mỹ)

10:02 17/04/2024

Với tính cần cù trong lao động sản xuất, dám nghỉ dám làm, ông Nguyễn Thành Tâm (ngụ tại ấp Bình Minh, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú) đã tận dụng lợi thế tự nhiên của địa phương, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi để gây dựng mô hình "Nuôi gà đẻ trứng". Đây được xem là mô hình được thực hiện đầu tiên trên địa bàn huyện Châu Phú, mô hình "nuôi gà đẻ trứng" đã đem đến cho ông thu nhập gần 4 tỷ đồng mỗi năm.

Ông Nguyễn Thành Tâm cho biết: trước đây ông đã thành công với mô hình nuôi gà thịt ứng dụng công nghệ cao (trại nuôi gà tại ấp Bình Hưng 1, xã Bình Mỹ), nhận thấy nhu cầu tiêu thụ trứng gà của người dân trong xã cũng như cả huyện, tỉnh khá lớn, trong khi đó nguồn trứng toàn chuyển từ ngoài tỉnh về nên ông đã mạnh dạn đầu tư mô hình "Nuôi gà đẻ trứng" tại ấp Bình Trung từ cuối năm 2022, đến nay mô hình đã áp dụng hiệu quả và cho thu nhập kinh tế cao.

Trại gà đẻ trứng của ông Tâm có vị trí tại ấp Bình Thành, thuộc xã Bình Mỹ (huyện Châu Phú), ở cách xa khu dân cư; gà nuôi thuộc giống gà Isa Brown, có ưu điểm là đẻ sai, trứng lớn, sắc lông và chân màu vàng hợp với sở thích của người tiêu dùng Việt Nam.

Hiện, trại gà ông Tâm đang nuôi có số lượng là 10.000 con; bình quân mỗi ngày đàn gà đẻ khoảng 9.000 trứng; với giá bán trung bình từ 1.600 đồng/ quả, sau khi trừ chi phí, mỗi năm trại gà đẻ trứng cho thu lãi khá cao.

Chuồng trại được ông Tâm thiết kế theo dây chuyền khép kín, có hệ thống chiếu sáng và hệ thống cung cấp nước uống tự động. Nhờ cần cù, chịu khó chăm sóc, cộng với chút kinh nghiệm về thú y của ông, những con gà mái khỏe mạnh và đẻ trứng liên tục mỗi ngày.

Để có được giống gà tốt, đẻ sai, ông đã chọn gà hậu bị từ những trại gà thịt của gia đình ông, sau thời gian nuôi tầm 2 - 3 tuần gà đã đẻ trứng và cho thu hoạch suốt năm. Trại gà đẻ trứng của ông Tâm nuôi theo quy mô công nghiệp, theo quy trình chăn nuôi, gồm các chương trình như: ánh sáng, văc-xin và chương trình dinh dưỡng.

Ông Tâm chia sẻ thêm: khi gà bắt đầu giai đoạn đẻ trứng, ông ngưng hoàn toàn việc sử dụng vắc-xin, thay vào đó ông cho gà bổ sung vitamin, tăng đề kháng và tăng cường thắp điện để gà cho năng suất cao.

Trong quá trình nuôi, ông còn thường xuyên rắc men vi sinh lên phân gà để khử mùi hôi. Để gà đẻ đều, chất lượng trứng đảm bảo, ông còn tạo môi trường thoáng mát, chuồng trại lắp hệ thống chiếu sáng, quạt thông gió hút mùi,... Sau khi kết thúc một lứa nuôi, ông còn tiến hành tổng vệ sinh chuồng trại, phun thuốc sát khuẩn trong và ngoài chuồng.

Đặc biệt, tuy gà đẻ số lượng nhiều nhưng chất lượng trứng không hề thua kém trứng gà ta, tỷ lệ lòng đỏ trứng nhiều, dinh dưỡng cao,... nhờ vậy, trại gà đẻ trứng của ông được nhiều thương lái và bà con đến tận nơi để mua.

Phát huy phẩm chất chịu khó, niềm say mê và thường xuyên tiếp cận khoa học kỹ thuật, ông Nguyễn Thành Tâm đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu trong chăn nuôi gà, nhất là về kỹ thuật chăm sóc và theo dõi, xử lý dịch bệnh cho đàn gà nuôi, qua đó đã tạo dựng thành công trong phát triển kinh tế gia đình; đồng thời, phấn đấu trong tương lai sẽ trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương./.

Kim Thúy