Bài viết - Phóng sự

Chủ động công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết mùa lễ hội

10:07 26/03/2024

Để tăng cường công tác phòng, chống các loại dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết trong mùa Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XXI năm 2024, UBND huyện Châu Phú đã ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội, theo đó, Trung tâm Y tế huyện, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn cần khẩn trương, chủ động thực hiện nhiều biện pháp bảo đảm mùa Lễ hội vui tươi, lành mạnh và an toàn.

Được biết, Trung tâm Y tế huyện giữ vai trò quan trọng trong công tác tham mưu và triển khai kế hoạch chủ động phòng chống các loại dịch bệnh, trong đó có công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong mùa lễ hội Trần Văn Thành. Ông Nguyễn Hoàng Huy - Giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết: "Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau lễ hội, Trung tâm y tế huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, tổ chức vệ sinh môi trường, phát hoang bụi rậm, phun thuốc, hóa chất diệt ruồi, diệt muỗi xung quanh khu vực tổ chức lễ hội; hướng dẫn Ban quản lý di tích Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khu vực lễ hội. Ngoài ra, còn chỉ đạo Trạm y tế xã Thạnh Mỹ Tây bố trí lực lượng và cơ số thuốc cần thiết để kịp thời sơ cấp cứu, chăm sóc sức khỏe nhân dân khi có sự cố xảy ra".

Theo đó, Trung tâm y tế huyện còn yêu cầu các Trạm y tế xã, thị trấn chủ động lập kế hoạch tham mưu UBND các xã, thị trấn tiếp tục duy trì chiến dịch diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng. Đối với địa phương tổ chức lễ hội phải đảm bảo các hộ gia đình tại các điểm có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát, xử lý các vật dụng chứa nước có lăng quăng.

Như chúng ta biết, hiện nay tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Châu Phú đã có nhiều diễn biến tích cực, tuy nhiên các địa phương trong toàn huyện phải luôn chủ động, không lơ là, đặc biệt, trong dịp lễ hội văn hóa truyền thống, UBND xã Thạnh Mỹ Tây cũng như các ngành liên quan luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân ý thức trong giữ gìn vệ sinh môi trường, diệt trừ lăng quăng, chủ động phòng bệnh,... khi có dấu hiệu bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị, tránh trường hợp tự ý điều trị tại nhà.

Song song đó, Trung tâm Y tế huyện còn chủ động giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm, xử lý ổ dịch kịp thời, không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp chuyển bệnh nặng; đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống các loại dịch bệnh.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trước khi diễn ra lễ hội là cần thiết, qua đó còn góp phần để người dân ý thức, tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Có thể nói, Châu Phú sẽ tập trung toàn lực để Lễ hội năm nay diễn ra một cách vui tươi và lành mạnh. Đồng thời, đảm bảo các mục tiêu, yêu cầu của chính quyền địa phương trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Tập trung lực lượng, đề cao cảnh giác, chủ động và đề phòng trong công tác phòng, chống dịch, dứt khoát không để dịch bùng phát trong mùa Lễ hội năm 2024./.

Kim Thúy