Bài viết - Phóng sự

Đảm bảo an ninh trật tự, An toàn giao thông cho bà con du hành lễ hội

05:04 29/03/2024

Cứ đến tháng 02 âm lịch hàng năm, huyện Châu Phú tổ chức Lễ hội văn hóa truyền thống của huyện để kỷ niệm ngày Quản cơ Trần Văn Thành chống Pháp hy sinh và cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa, nghĩa binh Gia Nghị dưới sự lãnh đạo của Đức Quản cơ Trần Văn Thành.

Năm 2024, huyện Châu Phú long trọng tổ chức Lễ hội văn hóa truyền thống của huyện lần thứ 22, diễn ra trong 04 ngày, từ ngày 28/3 đến ngày 31/3/2023 (nhằm ngày 19/02 đến ngày 22/02 âm lịch), thu hút khoảng hàng chục ngàn lượt người dân trong và ngoài địa phương đến viếng thăm, tham quan tại Dinh Quản cơ Trần Văn thành tại xã thạnh Mỹ tây và các di tích gắn liền với thân thế của ông tại các địa bàn lân cận. Do đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự an toàn giao thông cho bà con du hành lễ hội được triển khai rộng rãi, đảm bảo tuyệt đối an toàn trước trong lễ hội.

Những ngày này dòng người từ mọi nơi tấp nập di chuyển đến Bửu Hương Tự, xã Thạnh Mỹ Tây, Dọc theo QL91, dòng người di chuyển đi từ hướng Vịnh Tre vào, bà con đi theo hai hướng tỉnh lộ 945 cũ Nam Vịnh Tre và Tỉnh lộ 945 mới, từ đầu QL tới địa điểm Bửu Hương Tự là 10km, để đảm bảo cho bà con du khách hành hương từ các nơi khác đến tham quan cúng viếng tại Dinh, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cho bà con du khách gần xa đến viếng thăm trong những ngày diễn ra lễ hội.

Để chủ động nắm chắc tình hình nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời mọi âm mưu, ý đồ hoạt động chống phá của các phần tử xấu làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Lực lượng Công an huyện Châu Phú tập trung tấn công trấn áp các loại tội phạm nhất là tội phạm về trật tự xã hội, tệ nạn xã hội (TNXH), đối tượng liên quan ma túy, vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiên quyết không để xảy ra cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản; đánh nhau, gây rối trật tự công cộng; đảm bảo trật tự an toàn giao thông; phòng ngừa cháy nổ xảy ra trên địa bàn và xung quanh các khu vực diễn ra các hoạt động Lễ hội. Song song đó bố trí lực lượng phối hợp Công an Thị Trấn Vĩnh Thạnh Trung, xã Thạnh Mỹ Tây và Đào Hữu Cảnh tổ chức giải tỏa lòng, lề đường tạo điều kiện lưu thông trên tuyến Tỉnh lộ 945 (cũ và mới) được thông thoáng. Trong những ngày cao điểm diễn ra Lễ hội; Lực lượng Công an tổ chức tuần tra kiểm soát giao thông 24/24h tuyến Tỉnh lộ 945 và 947 nhất là khu vực (từ cầu kênh 9 đến kênh 12 xã Thạnh Mỹ Tây) nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm đối tượng đua xe, lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng, điều tiết giao thông phù hợp không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, lực lượng công an giao thông sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường dẫn đến khu vực lễ hội, không để xảy ra ùn tắc giao thông, trong đó kể cả các tuyến đường nông thôn, khu vực cầu, chợ, ngã ba, ngã tư. Bên cạnh đó kết hợp các Ban Khóm phát động phong trào toàn dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự đường thông hè thoáng, tạo vẽ mỹ quan đô thị.

Ngoài công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ, bên cạnh đó phối hợp với đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ khu vực Châu Phú, công an, các xã thị trấn triển khai tăng cường công tác PCCC tại chỗ, trước trong những ngày diễn ra lễ hội, phòng ngừa cháy nổ xảy ra trên địa bàn huyện và các điểm có di tích diễn ra lễ hội.

Kiên quyết xử lý nghiêm với các đối tượng đua xe, lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng... Song song đó tổ chức lập lại trật tự lòng lề đường tỉnh lộ 945 cũ Nam Vịnh Tre và tỉnh lộ 945 mới; vận động người dân làm cỏ, chặt mé cây xanh che chắn tầm nhìn; dọn dẹp các vật dụng lấn chiếm lề đường gây cản trở giao thông tạo đường thông hè thoáng cho du khách hành hương trong những ngày diễn ra lễ hội.

Với sự phối hợp và triển khai đồng bộ của các ngành chức năng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn huyện nói chung, công tác đảm bảo ANTT-ATGT của lễ hội văn hóa truyền thống của huyện sẽ tạo điều kiện cho bà con du hành gần xa đến viếng lễ hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông./.

Nhẫn Nguyễn