Bài viết - Phóng sự

Hội Cựu chiến binh xã Bình Mỹ đẩy mạnh phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi"

12:15 15/04/2024

Những năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Bình Mỹ đã tích cực vận động hội viên đẩy mạnh phong trào giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Từ phong trào này, nhiều hội viên cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn đã vươn lên thoát nghèo, cải thiện được cuộc sống, qua đó góp phần thiết thực vào sự phát triển của địa phương.

Theo đó, Hội luôn đề ra trách nhiệm, vận động cán bộ, hội viên phát huy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Đồng thời tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các tổ chức và cá nhân để thực hiện các chỉ tiêu giảm nghèo, thi đua phát triển kinh tế, có cuộc sống ổn định và làm kinh tế giỏi, kết quả, trong giai đoạn 2019 - 2024 đã thoát nghèo 02 hộ, giảm được 02 hộ cận nghèo.

Trọng tâm là công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên về chủ trương, chính sách phát triển kinh tế của địa phương như: tham gia tập huấn chuyển đổi mô hình sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, sau tập huấn đã cải tiến các mô hình mang lại hiệu quả cao. Hiện nay, số hội viên có đất canh tác nông nghiệp, trồng vườn, ao hầm trên 05 ha, thường xuyên canh tác đạt năng suất cao; đồng thời, còn giới thiệu việc làm cho 39 trường hợp là hội viên Cựu chiến binh, Cựu quân nhân, con em Cựu chiến binh và Cựu quân nhân.

Phát huy bản chất, truyền thống của "Bộ đội Cựu Hồ", với tinh thần đoàn kết, sẻ chia trong lúc khó khăn, cùng với bản tính luôn cần cù, sáng tạo, nêu cao ý chí vượt khó vươn lên, quyết tâm phấn đấu vươn lên thoát nghèo không cam chịu với số phận. Những năm qua, Hội đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ hội viên có được chổ ở ổn định, có công ăn, việc làm như: phối hợp với các ngành đoàn thể xã mở lớp tập huấn ngắn hạn, giới thiệu việc làm ở các công ty, xí nghiệp, cho mượn vốn; Hội đã nhận ủy thác 05 tổ tiết kiệm - vay vốn, tổng dư nợ là 8,509 tỷ, số hộ vay là 203 hộ. Hiện nay Hội có 14 hội viên vay với số tiền là 258,3 triệu đồng, không có nợ quá hạn; ngoài ra còn phối hợp vận động sửa chữa nhà cho cán bộ, hội viên; xây dựng quỹ hỗ trợ hội viên được 55,85 triệu đồng.

Hằng năm, Hội còn đăng ký nhiều mô hình “Dân vận khéo” như: mô hình vận động hội viên, gia đình hội viên tự nguyện tham gia mua BHYT (tính đến nay đạt 100%); mô hình "gian đình hội viên treo ảnh Bác Hồ"; mô hình "Thắp sáng đèn đường bằng năng lượng mặt trời";... đến nay, đời sống vật chất và tinh thần của hội viên không ngừng được nâng cao.

Ông Nguyễn Văn Mười - Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Bình Mỹ cho biết: "Toàn xã hiện có 74 hội viên Cựu chiến binh đang sinh hoạt tại 8 chi hội. Trước kia, nhiều hội viên còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất vì thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật, phương tiện sản xuất,... Tuy nhiên, thời gian gần đây, được sự hỗ trợ của hội Cựu chiến binh các cấp và các ngành, đoàn thể ở địa phương, cùng với sự cần mẫn vốn có, các hội viên đã nỗ lực hết mình tromg lao động sản xuất cũng như đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong xây dựng kinh tế gia đình. Qua 5 năm thực hiện phong trào, các chi hội, gia đình hội viên đã nhận thức ngày càng rõ hơn về vai trò, hiệu quả của việc giúp nhau phát triển kinh tế, xem đó là nhiệm vụ quan trọng của hội và gia đình hội viên, là tiêu chí để xây dựng hội ngày càng toàn diện".

Thời gian tới, để đẩy mạnh phong trào, Hội sẽ tiếp tục tăng cường, vận động cán bộ, hội viên nêu cao ý chí tự lực tự cường, vươn lên làm giàu chính đáng; tạo điều kiện cho các hộ Cựu chiến binh thuộc diện cận nghèo, hộ nghèo tiếp cận các nguồn vốn, có điều kiện tham gia phát triển sản xuất; triển khai các phong trào thi đua giúp nhau phát triển kinh tế, giảm ghèo bềnh vững; đẩy mạnh các phương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả; đồng thời nhân rộng, khuyến khích các cựu chiến binh là chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, xưởng sản xuất, kinh doanh tạo thêm nhiều việc làm cho hội viên và con em cựu chiến binh./.

Kim Thúy