Bài viết - Phóng sự

Công tác trùng tu nâng cấp đền thờ Quản Cơ Trần Văn Thành

10:00 20/03/2024

Đền thờ Quản Cơ Trần Văn Thành nằm tọa lạc ở ấp Bờ Dâu, xã Thạnh Mỹ Tây, hay còn được gọi là Bửu Hương Tự, được vợ ông là bà Nguyễn Thị Thạnh và con trai cả là ông Trần Văn Nhu cho xây dựng năm 1897, nhằm để tưởng nhớ ông và nghĩa binh Gia Nghị đã hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa.

Đền thờ Đức Cố Quản Cơ Trần Văn Thành được Bộ văn hóa thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia 12/12/1986. Năm 2003, Huyện ủy Châu Phú chọn ngày giỗ của ông là ngày lễ hội văn hóa truyền thống huyện. Theo thông lệ thì vào ngày 19/02 – 22/02 âm lịch hàng năm, đây là nơi diễn ra lễ giỗ của Đức Cố Quản Cơ, cũng là lễ hội văn hóa truyền thống huyện Châu Phú. Đến nay, địa phương đã tổ chức lễ hội văn hóa lần thứ XXII, thu hút hàng chục nghìn lượt bà con trong và ngoài tỉnh đến tham dự.

Hiện nay, đền thờ gồm có khu chính điện là nơi thờ cúng, có Đông lang và Tây lang là nơi diễn ra tiếp khách khi tổ chức lễ hội. Ngoài ra còn có nơi trưng bày các hiện vật trong cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa, một khu lăng mộ, nơi an tán con cháu của Đức Cố Quản Cơ và 01 sân lễ là nơi tổ chức lễ hội.

Trước đây, đền thờ từng bị thực dân pháp đốt và phải sửa chữa lại nhiều lần và lần cuối cùng vào năm 1953, cách đây khoảng 63 năm. Qua khoảng thời gian dài, hiện nay một số hạng mục đã xuống cấp nặng, đặc biệt vào những năm nước lũ lớn, khu chánh điện thường bị ngập nước. Chính vì lẽ đó, chính quyền địa phương và Ban quản lý đền thờ cũng có mong muốn được sửa chữa, trùng tu, tôn tạo và nâng cấp nhằm tạo vẽ mỹ quan và trang nghiêm cho khu di tích.

Qua khảo sát thực tế, Sở văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh cũng đã đề nghị UBND tỉnh duyệt cấp phép trùng tu khu di tích. Và lễ khởi công được thực hiện vào cuối tháng 6/2016, theo đó dự án trùng tu, tôn tạo đã xây dựng nâng nền chính diện lên cao 0,9m, nâng nền Đông lang - Tây lang cao 0,5m, nâng nền nhà bếp, nền đền thờ lót gạch tàu, quét vôi tường trong và ngoài, sơn lại cửa sổ và cửa đi v.v… Cùng với đó, UBND xã Thạnh Mỹ Tây và Ban quản lý di tích đền thờ còn phối hợp tổ chức khởi công nâng cấp một số hạn mục như thực hiện dự án đầu tư xây dựng tạc tượng Đức Cố Quản Cơ Trần Văn Thành, đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, được đảng bộ, chính quyền và nhân dân Châu Phú rất quan tâm, theo dõi; hạn mục sân lễ đền Thờ Quản Cơ Trần Văn Thành.

Được biết: sân lễ, qua khoảng thời gian dài sử dụng đã xuống cấp và thường xuyên bị ngập nước vào mùa mưa. Vì lẽ đó, dự án trùng tu, nâng cấp, cuốn nền, lát gạch sân lễ đền thờ đã được thực hiện với tổng diện tích là 2.545m, cao trình 80 cm, trong đó tổng diện tích sân là 3.045 m (ngang 35m, dài 87m, diện tích bệ tượng 500m 2). Công trình được xây dựng chủ yếu từ nguồn vận động xã hội hóa, ước tổng kinh phí thực hiện trên 01 tỷ 263 triệu đồng. Đến nay, các hạn mục công trình, dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng được nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của người dân và được thực hiện từ nhiều nguồn đóng góp hỗ trợ, trong đó nguồn đóng góp xã hội hoá của các tổ chức, các nhân, doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm ở địa phương, trong và ngoài huyện-ngoài tỉnh là rất lớn.

Trong đó, việc xây dựng tượng đài Quản Cơ Trần Văn Thành và các hạng mục cải tạo cảnh quan khác đã góp phần tạo được sự trang nghiêm, tạo được điểm nhấn cho kiến trúc cảnh quan khu vực, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân, tạo điều kiện góp phần thúc đẩy văn hoá, kinh tế, xã hội tại địa phương ngày càng phát triển đi lên. Được biết, dự án tạc tượng Đức Cố Quản Cơ Trần Văn Thành có tổng mức đầu tư trên 4 tỷ 815 triệu đồng, chủ yếu sử dụng từ nguồn vận động xã hội hoá. Đến nay, công trình đã hoàn thành, nhưng kinh phí đóng góp xã hội hoá vẫn còn hạn hẹp, chưa đủ… Do đó, chính quyền địa phương rất mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng lòng chung tay, đóng góp tiền của từ các tổ chức, doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương tích cực hỗ trợ đóng góp.

Ông Nguyễn Văn Ngọt – người dân sinh sống tại khu vực đền thờ Quản Cơ Trần Văn Thành chia sẻ: ông được sinh ra và lớn lên ở vùng đất Láng Linh này có hơn 50 năm, gia đình ông sinh sống ở gần khu di tích Đức Cố Quản Cơ Trần Văn Thành,… Phải nói rằng, khu di tích lịch sử quốc gia Đức Cố Quản Cơ Trần Văn Thành đã có sự đổi thay rất nhiều theo thời gian, từng hạn mục như: sân lễ, tượng đài Đức Cố Quản, Đền thờ được trùng tu nâng cấp, sửa chữa ngày càng sạch đẹp và khang trang. Và tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi sinh ra ở vùng đất này. Hằng năm, sắp đến ngày giỗ ông Cố, tôi và người thân trong gia đình, ai nấy đều háo hức chuẩn bị, sắp xếp mọi công việc trong gia đình, đồng án để cùng mọi người tham gia dự lễ hội. Đây cũng là dịp để mọi người vui chơi, giải trí sau những ngày lao động vất vả, mệt nhọc.

Theo đó, với nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức “Người có tiền thì góp tiền, người có công thì góp sức” qua đó đã tạo được sự đoàn kết, gắn bó trong nhân dân. Đây được xem là việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần giáo dục cho các thế hệ sau trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của xã nhà. Với những kết quả đạt được, địa phương tiếp tục duy trì các hoạt động của Lễ hội văn hóa truyền thống hằng năm, nhằm giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh cho nhân dân và du khách thập phương. Thông qua các hoạt này sẽ góp phần đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong việc bảo tồn, tôn tạo di tích di sản văn hóa, để từ đó kêu gọi các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là sự đóng góp của cộng đồng để cùng chung tay góp sức bảo vệ di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện.

Nguyễn Kim