Bài viết - Phóng sự

Hoạt động đạo sự của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo xã Bình Mỹ sau nhiệm kỳ nhìn lại

09:33 03/05/2024

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) xã Bình Mỹ tổng số có 9 vị, hiện còn đang hoạt động là 7 vị. Trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, Ban Trị sự xã đã thực hiện theo Nghị quyết Đại hội lần thứ V cùng toàn thể đồng đạo tại địa phương quyết tâm ra sức hoàn thành các chương trình đạo sự để củng cố tổ chức, phát huy nội lực và tiếp tục phổ truyền giáo lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ nhằm trau dồi và nâng cao đạo đức cho tín đồ ngày một tốt hơn, phù hợp chính sách pháp luật Nhà nước, góp phần tham gia vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc vì mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Được biết, tín đồ PGHH là cư sĩ tại gia, chơn chất thật thà, đã thấm nhuần giáo lý "Học Phật Tu Nhân", lấy việc đền trả Tứ Ân, trừ Thập Ác, hành Thập Thiện, cần kiệm sốt sắng lo làm ăn làm nền tảng tu hành, không phô trương hình thức. Do vậy, trong nhiệm kỳ qua những hoạt động đạo sự của Ban Trị sự Giáo hội PGHH xã được phần lớn tín đồ ủng hộ hướng đến "Tốt đời đẹp đạo". Ngoài ra còn có nhiều đồng đạo đã nhiệt tình đóng góp từ vật chất lẫn tinh thần vào công tác đạo sự, đặc biệt là công tác từ thiện xã hội đã được sự ủng hộ nhiệt tình của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và đồng đạo, đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho địa phương.

Ông Tăng Văn Quới - Trưởng Ban Trị sự Giáo hội PGHH xã Bình Mỹ cho biết: "Trong 5 năm qua, Ban Trị sự Giáo hội PGHH xã đã phối hợp với Mặt trận xã cất được 27 căn nhà tình thương, cất 02 cầu bê tông; xây bờ kè chống sạt lở ở đầu bờ kinh cầu Ấp Sổ; bê tông nhựa hóa 200m đoạn từ đầu đường đến Ban Trị sự xã, tặng quà tết cho người nghèo, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo,..."

Bên cạnh đó, nhờ vào chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước; sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương cùng Mặt trận xã,... đã tạo điều kiện thuận lợi để Ban Trị sự xã thuận lợi hoạt động đạo sự. Cùng với sự hướng dẫn nhiệt tình của Ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHH, Ban Đại diện tỉnh An Giang nên Ban Trị sự xã đã hoàn thành đạo sự đúng theo Hiến Chương của Giáo Hội, Chương trình đạo sự do Trung ương đề ra.

Cùng với đó, các thành viên trong Ban Trị sự luôn đoàn kết một lòng, quyết tâm thực hiện Nghị quyết đã đề ra nên hầu hết các hoạt động đạo sự đều đạt kết quả tốt; các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm cùng đồng đạo trong và ngoài xã luôn tín nhiệm vào mọi chủ trương hoạt động của Ban Trị sự xã nên công tác từ thiện xã hội và các hoạt động đạo sự khác đều được ủng hộ cao.

Ông Tăng Văn Quới còn chia sẻ: "Muốn cho đạo sự trong địa phương gặt hái được nhiều kết quả khả quan thì tất cả thành viên trong Ban Trị sự phải là đầu tàu gương mẫu như: phải triệt để nghiêm cẩn hành trì giới cấm, am hiểu giáo lý, không để lệch lạc biến tướng, luôn giữ gìn sự trong sáng vốn có của nền Đạo. Đồng thời, phải có định hướng, kế hoạch đề ra chương trình đạo sự phù hợp với tình hình địa phương; luôn đoàn kết nội bộ, công khai tài chính thu chi minh bạch, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng chính đáng của tín đồ; thực hiện tốt công tác phối hợp với Mặt trận cùng các ban ngành đoàn thể xã trong hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương..."

Nhằm phát huy những thành tựu đã đạt được, trong nhiệm kỳ mới (2024 - 2029), Ban Trị sự Giáo hội PGHH xã Bình Mỹ sẽ tiếp tục củng cố kiện toàn tổ chức, đoàn kết nội bộ để phát huy nội lực của tín đồ; chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tiếp tục cùng chính quyền địa phương vận động đồng đạo xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, hưởng ứng toàn dân xây dựng NTM, đoàn kết tôn giáo, đoàn kết dân tộc; đặc biệt là tiếp tục đẩy mạnh công tác hoạt động từ thiện xã hội, góp phần mang lại hạnh phúc cho đồng bào, đồng đạo trong xã và đem lại phúc lợi cho Nhân dân./.

Kim Thúy