Bài viết - Phóng sự

Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Bình Long dấu ấn một nhiệm kỳ

09:59 15/04/2024

Nhìn lại chặng đường 05 năm qua, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú…; ngay từ đầu nhiệm kỳ, UBMTTQ VN xã Bình Long đã triển khai đồng bộ các chương trình công tác Mặt trận và phát động nhiều phong trào thi đua tới các ngành, đoàn thể và ban ấp cùng thực hiện.

Qua đó, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy, sự phối hợp thống nhất hành động giữa mặt trận Tổ Quốc và các tổ chức thành viên, các tổ chức tôn giáo, cá nhân tiêu biểu nên việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế và an ninh xã hội trên địa bàn xã đã đạt nhiều kết quả tích cực. Nổi bật nhất là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, tăng cường và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc không ngừng được củng cố, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, Nghị quyết của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và các kế hoạch về phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Trong đó, cuộc vận động quỹ “Vì người nghèo” và công tác an sinh xã hội luôn được cả hệ thống chính trị quan tâm và nhận sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Kết quả sau 05 năm, Ban vận động xã đã tiếp nhận (tiền và hiện vật) từ các nguồn tỉnh, huyện hỗ trợ và xã vận động các tổ chức, cá nhân… được trên 03 tỷ 768 triệu đồng; từ nguồn vận động, Ban vận động xã đã kịp thời chi hỗ trợ cất mới 42 căn nhà đại đoàn kết, cấp phát hơn 2.973 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo, người tàn tật, gia đình chính sách vui xuân đón tết; vận động mạnh thường quân đóng góp mua 01 xe chuyển bệnh với kinh phí 850 triệu đồng và đã thực hiện chuyển bệnh miễn phí cho trên 2.400 lượt bệnh nhân trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, Mặt trận xã còn phối hợp tổ chức hội nghị thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tham gia tiếp công dân, hoà giải…việc phát huy dân chủ của người dân luôn được UBMTTQ VN xã, chính quyền, các ngành, đơn vị trên địa bàn xã quan tâm phối hợp thực hiện tốt, thông qua các buổi họp dân lấy ý kiến về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vận động xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn v.v… từ đó đã góp phần phát huy dân chủ trực tiếp của người dân trong tham gia góp ý xây dựng chính quyền, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ” đã tạo được niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của đảng, chính quyền.

Song với đó, Ban Thường trực UBMTTQ VN xã cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; kế hoạch được triển khai gắn với chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, từng bước được nâng chất và đi vào chiều sâu; mặt trận tổ quốc và các tổ chức đã duy trì nhiều hoạt động hiệu quả như: trồng cây xanh, trồng hoa tạo cảnh quang, thu gom bao thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, lắp đặt đèn năng lượng mặt trời, thu gom rác tại nguồn, ấp an toàn về an ninh trật tự; đã duy trì và phát triển được 4126 hộ đăng ký, đạt tỷ lệ 97,38% danh hiệu gia đình văn hoá, 7/7 ấp đạt chuẩn ấp văn hoá, giữ vững danh hiệu xã văn hoá. Đã thành lập nhiều tổ mô hình hoạt động có hiệu quả như: mô hình tổ xây dựng cầu, đường, tổ chất nhà từ thiện, tổ nắm gạo tình thương, xe chuyển bệnh miễn phí…. để chăm lo giúp đỡ người nghèo và phát triển hạ tầng nông thôn, với ý nghĩa thiết thực đó đã thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, mạnh thường quân… tích cực tham gia và đóng góp về vật chất, tinh thần và ngày công lao động.

Có thể nói rằng, việc củng cố tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ Quốc của xã Bình Long trong thời gian qua luôn được quan tâm sâu sát kịp thời. Để có được thành tích nói trên, hằng năm, UBMTTQ VN đã chủ động xây dựng các kế hoạch, chương trình công tác năm, kế hoạch phối hợp để tổ chức thực hiện có hiệu quả, định hướng và hướng dẫn Ban công tác mặt trận nâng cao năng lực điều hành hội nghị ở Ban ấp, duy trì nghiêm hoạt động điều hành và đánh giá kết quả hoạt động hằng tháng. Cùng với đó là tăng cường trao đổi đối thoại trực tiếp, nắm bắt dư luận xã hội trong nhân dân, định hướng công tác tuyên truyền và có phản ánh đến cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết, không để xảy ra các trường hợp phức tạp.

Với kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua. Trong nhiệm kỳ 2024 - 2029,  UBMTTQ VN xã Bình Long sẽ tiếp tục tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam xã và các tổ chức thành viên; tăng cường củng cố, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân, hướng mạnh về các khu dân cư để triển khai các cuộc vận động; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tuyên truyền và quán triệt sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về Luật thực hiện dân chủ cơ sở, nhằm phát huy quyền làm chủ nhân dân và hiệu quả giám sát, phản biện xã hội, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác mặt trận và xây dựng vững chắc khối đoàn kết toàn dân tộc trong tình hình mới v.v… Thông qua các nội dung triển khai thực hiện nêu trên, nhằm từng bước góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, tạo tiền đề vững chắc để địa phương tiến lên xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và sớm được công nhận đúng lộ trình đề ra.

Nguyễn Kim